PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: TỪ NĂM 2021 SẼ THỰC HIỆN ĐIỀU CHỈNH TUỔI NGHỈ HƯU THEO LỘ TRÌNH

05/07/2018

Cho rằng lộ trình cải cách tiền lương và tăng tuổi nghỉ hưu là vấn đề được đông đảo cử tri cả nước quan tâm, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải trình rõ và đưa ra các giải pháp cụ thể về vấn đề trên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn

Ba lần lỡ hẹn cải cách tiền lương

Đặt vấn đề chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi - Thanh Hóa nêu rõ, cho đến nay Chính phủ đã ba lần lỡ hẹn cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và người lao động. Cả ba lần lỡ hẹn của chúng ta đều vì lý do không có nguồn lực. Hiện nay, Trung ương đã có Nghị quyết Số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương. Đại biểu đề nghị, với tư cách là Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo nhà nước về cải cách chính sách tiền lương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cần làm rõ 3 vấn đề: Một là khả năng ngân sách nhà nước cân đối để chúng ta cải cách chính sách tiền lương? Hai là việc cải cách tiền lương có làm tăng thêm trần nợ công không? Ba là giải pháp nào để chúng ta kìm chế chỉ số giá sinh hoạt khi chúng ta tăng tiền lương?

Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đặt vấn đề chất vấn

Trả lời mối quan tâm của đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, dư luận rất phấn khởi khi Trung ương đã ban hành nghị quyết về cải cách tiền lương tại Hội nghị Trung ương 7 vừa qua. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, dư luận cũng đặt vấn đề bây giờ tăng lương như thế nào? Lấy kinh phí đâu ra mà tăng lương?  Việc tăng lương có ảnh hưởng gì đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô không?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, Ban chỉ đạo đề án cải cách chính sách tiền lương cũng như Chính phủ đã có tính toán cân nhắc kỹ lưỡng để trình Bộ Chính trị và Trung ương thảo luận, quyết định vấn đề này. Để thực hiện cải cách tiền lương, nhất là việc tăng lương, chúng ta phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong đó có 1 giải pháp tiền đề và 2 giải pháp mang tính đột phá.

Theo Phó Thủ tướng phân tích, giải pháp tiền là chúng ta phải xác định được vị trí việc làm để thiết kế hệ thống chính sách tiền lương trên cơ sở chức danh và chức vụ lãnh đạo. Giải pháp có tính chất đột phá là phải quyết liệt tinh giản biên chế, tinh giản bộ máy để giảm số lượng người hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đồn thời thực hiện giải pháp tài chính, trong đó căn cơ nhất vẫn là phát triển sản xuất để chúng ta tăng thu, triệt để chống thất thu về ngân sách và triệt để tiết kiệm chi tiêu; tiết kiệm 10% các kinh phí thường xuyên cho đến khi ổn định bộ máy tổ chức, dùng nguồn này để cải cách tiền lương. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết thêm, Trung ương đã quyết định dành 70% tăng thu của ngân sách địa phương làm cải cách tiền lương, do đó, các nguồn để cải cách tiền lương có thể tính toán được, nhưng cụ thể thế nào Chính phủ và Thường vụ Quốc hội cùng các cơ quan liên quan sẽ có tính toán.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong quá trình cân đối, Chính phủ đã dựa vào Nghị quyết 07-NQ/TW của Bộ Chính trị để tính toán các phương án trả lương nhưng vẫn đảm bảo trần nợ công là 65%; đảm bảo chi phí đầu tư cho kết cấu hạ tầng giao thông về xây dựng cơ bản tỷ lệ là 26%, đồng thời vẫn kiểm soát được chỉ số lạm phát. Tăng lương nhưng gắn với tăng năng suất lao động và hiệu suất của bộ máy nhà nước; thực hiện các biện pháp đồng bộ vừa đáp ứng yêu cầu về cải cách tiền lương, vừa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo ổn định về kinh tế vĩ mô.

Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai đưa ra câu hỏi

Năm 2018 chưa điều chỉnh tuổi nghỉ hưu

Gửi tới Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nội dung chất vấn, Vũ Thị Lưu Mai - Tp.Hà Nội nhận định, tuổi trẻ là tuổi đang khao khát có được việc làm, tuy nhiên thời gian tới đây chúng ta sẽ xem xét việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu. Liệu việc tăng tuổi nghỉ hưu có làm giảm cơ hội việc làm của giới trẻ hay không? Chính sách này có thực sự thể hiện ý chí của đa số người dân hay không? Đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn tại hội trường

Trả lời mối trăn trở của đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, tuổi nghỉ hưu là việc hết sức nhạy cảm, đụng chạm đến hàng chục triệu người, kể cả những người đang làm việc và những thanh niên sắp rời ghế nhà trường bước vào thị trường lao động. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, kinh nghiệm các nước trên thế giới đã giải quyết việc này từ rất sớm, nhưng phải có lộ trình rất chặt chẽ, không tạo sốc cho thị trường lao động; điều chỉnh tuổi nghỉ hưu dựa vào tổng thể các yếu tố tăng trưởng kinh tế, giải quyết bài toán việc làm và thất nghiệp. Nếu chúng ta tăng tuổi nghỉ hưu của người hiện tại mà không tạo ra được công ăn việc làm mới cho những người bước vào thị trường lao động thì không thể nào tăng tuổi nghỉ hưu được.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, để giải quyết vấn đề này, trước hết phải tập trung vào phát triển sản xuất và tạo ra việc làm mới; nhận định rõ cơ cấu ngành nghề, có những ngành có thể nghỉ sớm, nhưng có những ngành và nhân lực chuyên môn sâu có thể tạo điều kiện kéo dài hơn. Hơn nữa, Việt Nam đang đứng trước vấn đề già hóa dân số, tuổi thọ của chúng ta đang tăng lên và năm nay chưa điều chỉnh tuổi nghỉ hưu. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ ra rằng, tuổi nghỉ hưu nam và nữ của chúng ta đang còn cách nhau quá xa, ở mức 5 tuổi, trong khi trên thế giới khoảng cách này rất hẹp.

Để đảm bảo cân đối dài hạn quỹ bảo hiểm xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết từ năm 2021 sẽ thực hiện việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo một lộ trình rất thận trọng và phù hợp để vừa đảm bảo mục tiêu của tuổi nghỉ hưu, vừa đảm bảo rút ngắn về giới; đối với những ngành nghề đặc biệt thì có thể nhiều hơn hoặc ít hơn 5 năm. Vấn đề này khi sửa Bộ luật Lao động, Quốc hội sẽ thảo luận kỹ và có quyết định./.

Hồ Hương