Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hà Tĩnh

02/10/2017

Để ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, trong hai ngày 30/9 và 1/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri các huyện Hương Sơn, Nghi Xuân.

Đông đảo cử tri đánh giá cao hoạt động của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động, tập trung thực hiện chức năng xây dựng pháp luật; giám sát; tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân. Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm người đại biểu của nhân dân, tích cực tham gia các hoạt động theo chương trình của Đoàn và của từng đại biểu, chuẩn bị tốt các nội dung cần thiết cho kỳ họp. 

Cử tri cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động vì nhân dân, doanh nghiệp trong thời gian qua; ủng hộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, bình đẳng cho các thành phần kinh tế, bảo đảm sự tăng trưởng bền vững của đất nước… 

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định những nguyện vọng của cử tri là mục đích cho hành động của Chính phủ và giám sát của Quốc hội. 

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng cũng dànb thời gian để báo cáo với cử tri những nét lớn của tình hình kinh tế- xã hội của đất nước, trả lời một số kiến nghị của cử tri. Cử tri Phan Tiến Hùng (huyện Hương Sơn) đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần có chính sách ưu đãi đặc biệt đối với khu vực phi thuế quan để thúc đẩy khu kinh tế cửa khẩu phát triển, trở thành khu kinh tế biên giới trọng điểm, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, sắp tới, ASEAN là một khối thị trường thống nhất, các mức thuế suất sẽ được đưa về 0%. Đây là sự phát triển tất yếu. Thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, các Bộ sẽ rà soát lại các khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển để tìm hướng phát triển mới. 

Trước những ý kiến của cử tri về việc có thêm các cơ chế chính sách hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận và cho biết sẽ trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đang xây dựng Nghị định về bảo hiểm nông nghiệp để bảo hiểm cho hoạt động sản xuất nông nghiệp khi bị thất bát; sửa đổi về Nghị định 210 về thu hút đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, tạo sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, tạo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, xây dựng hợp tác xã kiểu mới, hình thành chuỗi giá trị trong nông nghiệp./.

Các bài viết khác