SỰ CẦN THIẾT XÂY DỰNG LUẬT THƯ VIỆN

16/10/2018

Ngày 28/12/2000, Pháp lệnh Thư viện được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/4/2001 đã mở ra thời kỳ phát triển mới của thư viện Việt Nam, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, thông tin, giải trí của nhân dân và tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về thư viện. Tuy nhiên, sau gần 20 năm thực hiện, bên cạnh mặt tích cực, Pháp lệnh Thư viện cũng như văn bản hướng dẫn đã và đang bộc lộ nhiều bất cập, những vấn đề phát sinh mới trong thực tiễn hiện nay.

NGĂN CHẶN NGUY CƠ CẢNG BIỂN VIỆT NAM THÀNH BÃI RÁC CÔNG NGHIỆP THẾ GIỚI

13/10/2018

Vấn nạn nhập phế liệu, rác thải công nghiệp về Việt Nam đang nâng lên mức báo động đỏ từ nhiều năm nay. Các chuyên gia đã đưa ra những khuyến nghị, cảnh báo về mức độ nguy hiểm cho vấn đề này. Tuy nhiên, những biện pháp quản lý, ngăn ngừa vẫn không đạt hiệu quả như mong muốn. Theo số liệu thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, đến tháng 9/2018, tồn tại 8.900 container rác thải, phế liệu tại các cảng biển.

THÚC ĐẨY QUYỀN CỦA TRẺ EM GÁI

12/10/2018

Ngày 11/10 được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận là ngày Quốc tế Trẻ em gái từ năm 2012. Từ đó đến nay, ngày Quốc tế Trẻ em gái đã trở thành một sự kiện sự ảnh hưởng toàn cầu, là nền tảng cho các hoạt động tuyên truyền, vấn động chính sách của nhiều cá nhân, mạng lưới và tổ chức trên thế giới nhằm đem lại một cuộc sống an toàn và công bằng hơn cho trẻ em gái.

ĐBQH NGUYỄN ANH TRÍ: CẦN GIẢM THIỂU TÌNH TRẠNG MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH

12/10/2018

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước thực hiện nhiều bước đột phá về nhận thức và hành động, từ khía cạnh luật pháp, chính sách đến thực tiễn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng về bình đẳng giới. Tuy nhiên, hiện trẻ em gái vẫn là đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương, bị tước đoạt các quyền và cơ hội trong cuộc sống do bất bình đẳng giới gây ra. Một thực trạng còn gây nhức nhối trong xã hội hiện nay là vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

NÂNG CAO VĂN HOÁ CHÍNH TRỊ CỦA GIỚI TRẺ VIỆT NAM

12/10/2018

Nhiều ý kiến cho rằng, một bộ phận giới trẻ Việt Nam hiện nay chưa thực sự coi trọng vấn đề chính trị, chưa hiểu rõ được quyền và nghĩa vụ công dân của bản thân, cũng như các kiến thức cơ bản về chính trị xã hội Việt Nam. Vậy đâu là nguyên nhân cho sự thờ ơ của một bộ phận lớp trẻ với chính trị của đất nước? Giải pháp giúp tăng cường sự tham gia của lớp trẻ vào với đời sống chính trị?

NHỮNG BẤT CẬP TRONG QUÁ TRÌNH ĐÔ THỊ HÓA - GÓC NHÌN ĐẠI BIỂU

06/10/2018

Sau 30 năm đổi mới, hệ thống đô thị Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, có một nghịch lý là tốc độ đô thị hóa quá nhanh trong khi các cơ chế, quy định, chính sách pháp luật liên quan đến quản lý phát triển đô thị vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đã và đang khiến đô thị của nước ta phải đối diện với những thách thức lớn về quy hoạch, môi trường, hạ tầng cơ sở.

NÂNG CAO HIỆU QUẢ LẤY Ý KIẾN NGƯỜI DÂN TRONG XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT

06/10/2018

Lấy ý kiến người dân, đối tượng tác động là một trong những quy trình bắt buộc trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đã được quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. Việc lấy ý kiến người dân nhằm giúp cho các chính sách được đề xuất sau khi luật hóa sẽ phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai hoạt động tổ chức lấy ý kiến người dân trong xây dựng chính sách, pháp luật thời gian qua vẫn còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao.

ĐBQH PHAN THÁI BÌNH: KHẮC PHỤC LỖ HỔNG TRONG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI TÀI SẢN CÔNG

06/10/2018

Năm 2015, Luật Kiểm toán Nhà nước được Quốc hội khóa XIII thông qua đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động giám sát tài sản, tài chính công. Tuy nhiên theo ý kiến của đại biểu Phan Thái Bình, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam, sau 3 năm đi vào cuộc sống, luật đã nảy sinh những tồn tại bất cập, phần nào cản trở và tạo khoảng trống pháp lý trong hoạt động giám sát tài sản công, tài chính công.

GIẢI PHÁP NÀO CHO VIỆC TĂNG NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG TẠI VIỆT NAM?

05/10/2018

Tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV, Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long, đã đưa ra ý kiến chất vấn Phó thủ tướng Chính phủ Trình Đình Dũng về thực trạng năng suất lao động tại Việt Nam và những giải pháp cần tăng cường áp dụng để có thể đẩy nhanh năng suất lao động, hiệu quả nền sản xuất.

GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN?

05/10/2018

Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV, Đại biểu Quốc hội Quách Thế Tản, Đoàn ĐBQH tỉnh Hoà Bình, đã có văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ về những bất cập và hạn chế trong Giáo dục thường xuyên

Các tin đã đưa: