Phát biểu khai mạc phiên chất vấn tại phiên họp thứ 6 Ủy ban thường vụ Quốc hội khoá XIII của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

26/03/2012

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn tại phiên họp thứ 6 Ủy ban thường vụ Quốc hội khoá XIII của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Thưa tất cả các đồng chí,

Tôi thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đồng chí đại biểu Quốc hội, các đồng chí Bộ trưởng và Thứ trưởng thay mặt lãnh đạo các Bộ, đặc biệt xin hoan nghênh và cảm ơn đồng bào cử tri cả nước đã theo dõi buổi truyền hình trực tiếp về phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội và một số các vị đại biểu tham gia trong phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này.

Thưa các đồng chí,

Thưa đồng bào, cử tri cả nước,

Có thể nói đây là một hoạt động dân chủ, trí tuệ và tiếp tục đổi mới, với một tinh thần nhà nước của chúng ta là nhà nước của dân, do dân, vì dân cho nên sự gắn kết giữa Quốc hội với đồng bào, cử tri cả nước, sự gắn kết của Chính phủ với đồng bào càng ngày càng được mở rộng. Sau phiên họp kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn tại kỳ họp của Quốc hội đã được triển khai một cách rộng rãi. Tôi có thể khẳng định kết quả của kỳ họp đó về chất vấn các Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ, công việc Quốc hội đặt ra đang được triển khai một cách tích cực. Điểm nhấn quan trọng nhất chúng ta thấy rõ chính là vấn đề giảm tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết, số người bị thương. Quốc hội lúc đó đặt ra mục tiêu năm nay giảm từ 5 - 10%, 3 tháng đầu năm đã đạt được mức giảm là 40%, đây là kết quả tốt. Có thể nói, sự quan tâm của dân, của đồng bào cử tri cả nước, sự quan tâm của Quốc hội, của Chính phủ đối với những hoạt động gây nhiều bức xúc trong đời sống của nhân dân đang triển khai một cách tích cực từ hoạt động chất vấn và triển khai chất vấn.

Lần này, chúng ta thực hiện nhiệm vụ Quốc hội giao là Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn 2 đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đồng chí Bộ trưởng Bộ nội vụ đồng chí Nguyễn Thái Bình. Hai đồng chí Bộ trưởng cùng với các đồng chí lãnh đạo các bộ sẽ tham gia kỳ họp lần này. Chúng ta đều biết rằng Chính phủ cũng sau kỳ họp thứ ba của Quốc hội triển khai tích cực một số hoạt động gắn kết với người dân. Các Bộ trưởng đã trực tiếp thông qua trang điện tử của Chính phủ để trả lời trực tiếp những câu hỏi của người dân, của nhân dân về công việc và trách nhiệm của mình.

Sắp tới đây Chính phủ triển khai chương trình nhân dân hỏi Bộ trưởng trả lời. Quốc hội cũng triển khai hoạt động báo cáo, giải trình ở các Ủy ban. Hôm nay sẽ triển khai hoạt động chất vấn của Thường vụ với một hình thức mới hơn, đấy là truyền hình trực tiếp trên toàn quốc để nhân dân, đồng bào cử tri theo dõi và triển khai kết nối với các đoàn đại biểu Quốc hội ở các tỉnh, thành phố trên cả nước để các vị đại biểu Quốc hội ở các địa phương theo dõi giám sát đồng thời cũng có thể trực tiếp chất vấn các vị Bộ trưởng.

Chúng ta vừa làm vừa rút kinh nghiệm, cho nên hoạt động này nó rất có hữu ích, nó thể hiện tính dân chủ rộng rãi, sự gắn kết giữa đại biểu Quốc hội, Chính phủ, các Bộ trưởng với nhân dân, để nhân dân có thể thực hiện quyền giám sát của mình đối với các vị đại biểu Quốc hội và Quốc hội cả nước cũng có thể thực hiện những quyền giám sát của mình đối với các vị Bộ trưởng đã được Quốc hội phê chuẩn.

Tôi một lần nữa xin cảm ơn các đồng chí đã chuẩn bị tích cực từ phía Chính phủ, từ phía các cơ quan của Quốc hội và với sự tham gia tích cực của cơ quan truyền thông cả nước và hôm nay chắc đồng bào, cử tri cả nước cũng đang theo dõi hoạt động của chúng ta. Tôi xin chúc các đồng chí sức khỏe và chúc buổi làm việc của chúng ta thành công tốt đẹp.

Theo phân công của Quốc hội, trong ngày hôm nay hai đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội sẽ thay Chủ tịch điều hành phiên chất vấn này. Đồng chí Tòng Thị Phóng sẽ điều hành phiên chất vấn đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Uông Chu Lưu sẽ điều hành phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình. Xin lưu ý các đồng chí là chúng ta thực hiện việc đặt câu hỏi rất ngắn gọn, theo đúng cách làm ở Quốc hội, đồng thời cũng đặt ra vấn đề. Còn đối với các Bộ trưởng và thành viên của Chính phủ trả lời thẳng vào câu hỏi và cũng là cách tìm ra nguyên nhân của vấn đề và cách giải quyết vấn đề, để sau chất vấn chúng ta đi đến sự nhất trí những vấn đề đặt ra, những vấn đề đặt ra như vậy thì nguyên nhân thế nào và từ đó cách giải quyết thế nào để công việc trôi chảy. Mục đích là công việc của Đảng, của Nhà nước và yêu cầu của nhân dân được thực hiện một cách tốt đẹp. Xin mời đồng chí Tòng Thị Phóng bắt đầu phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế buổi sáng nay.

(Văn phòng Quốc hội)