CHỦ TỊCH QUỐC HỘI YÊU CẦU VĂN PHÒNG QUỐC HỘI TIẾP TỤC NỖ LỰC, CHỦ ĐỘNG, SÁNG TẠO HƠN NỮA ĐỂ HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO

05/01/2021

Sáng ngày 05/01/2021, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Văn phòng Quốc hội tiếp tục nỗ lực, chủ động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Quốc hội.

Dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ; các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; lãnh đạo các Ban, Viện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội 17 tỉnh, thành phố phía Bắc; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Chính phủ và các cơ quan Trung ương.

Về phía lãnh đạo Văn phòng Quốc hội có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; các đồng chí Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; cùng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội. Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo, cán bộ, công chức Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố, Vụ Công tác phía  Nam, Vụ công tác miền Trung tại các điểm cầu trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, như đã thành thông lệ, Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và tổng kết công tác năm qua, triển khai nhiệm vụ năm tới của Văn phòng Quốc hội được tổ chức trong không khí vui tươi của những ngày đầu năm mới. Năm nay, càng thêm đặc biệt với niềm phấn khởi, tự hào kỷ niệm 75 năm Quốc hội Việt Nam. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội gửi đến các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội lời chúc mừng tốt đẹp và những tình cảm thân thiết nhất.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả công tác của Văn phòng Quốc hội được thể hiện trong videoclip tại Hội nghị; nhấn mạnh năm 2020 vừa qua là năm cuối nhiệm kỳ nhưng lại vô cùng khó khăn, tuy vậy, nước ta vẫn đạt được những kết quả, thành tích, với những dấu ấn quan trọng cả về phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, quốc phòng - an ninh và đối ngoại, góp phần nâng cao uy tín và vị thế quốc gia, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc và niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Năm 2020 cũng đánh dấu một năm hoạt động sôi nổi, hiệu quả, có nhiều đổi mới của Quốc hội với số lượng lớn các luật, nghị quyết được ban hành; nhiều nội dung, chính sách quan trọng được xem xét kịp thời, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết của cuộc sống; hoạt động chất vấn, giám sát chuyên đề tiếp tục tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý của Nhà nước cũng như trong đời sống xã hội. Chúng ta cũng hoàn thành tốt đẹp trọng trách năm Chủ tịch AIPA 2020 với điểm nhấn là thành công của Đại hội đồng AIPA 41; cùng với những đóng góp quan trọng, tâm huyết, chất lượng, làm sâu sắc thêm nhiều nội dung để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; chủ động triển khai các công việc chuẩn bị cho công tác tổng kết nhiệm kỳ khóa XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026;... 

Đạt được những thành tích đó, bên cạnh sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chủ động phối hợp nhịp nhàng và tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm đổi mới của các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan, còn có sự đóng góp quan trọng của Văn phòng Quốc hội, của tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Văn phòng.

Trong năm qua, Văn phòng Quốc hội đã có những tiến bộ vượt bậc trong thực hiện nhiệm vụ. Các đồng chí đã thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao, tận tụy với công việc và phát huy cao độ sự năng động, sáng tạo để nghiên cứu, đề xuất, tham mưu nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ, cùng các giải pháp linh hoạt, phù hợp để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây là một năm có sự đột phá mạnh mẽ về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và được như vậy cũng là nhờ công lao rất lớn của Văn phòng Quốc hội.

Chất lượng tham mưu, tổng hợp, phục vụ và hiệu quả công tác phối hợp được nâng lên rõ rệt, đã đóng góp đáng kể vào việc bảo đảm tiến độ, chất lượng các nội dung trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như hoàn thành tốt đẹp các chương trình công tác của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết, làm việc hăng say, không quản vất vả, có nhiều cải tiến, đổi mới cách thức, lề lối làm việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên mọi lĩnh vực công tác từ: tham mưu, phục vụ nhiệm vụ chính trị đến các công việc nội bộ của Văn phòng cũng như công tác Đảng, đoàn thể,… Các đồng chí đã gương mẫu, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm các điều kiện để các hoạt động của Quốc hội diễn ra theo đúng kế hoạch và tuyệt đối an toàn.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những kết quả rất đáng trân trọng mà Văn phòng Quốc hội đạt được trong năm qua.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, cảm ơn những đóng góp, cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội cho nhiệm vụ chung của Quốc hội và biểu dương những kết quả rất đáng trân trọng mà Văn phòng Quốc hội đạt được trong năm qua. Xin chúc mừng các tập thể, cá nhân đạt được những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chúng ta có quyền vui mừng, tự hào với những kết quả, thành tích đã đạt được, nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, hoạt động của Văn phòng Quốc hội vẫn còn những hạn chế cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh năm 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có chuyển giao giữa 02 nhiệm kỳ Quốc hội, có nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng với những yêu cầu, mục tiêu cao trong bối cảnh nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, như Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ khai mạc vào ngày 25/01; tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 11 vào tháng 3; bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 23/05; Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao trong bộ máy nhà nước; quyết định các Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2026;…. Từ đó cho thấy nhiệm vụ của năm nay là rất nặng nề và có tính đặc thù, vì vậy Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Văn phòng Quốc hội tiếp tục nỗ lực, chủ động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội lưu ý 8 nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, ngay từ đầu năm, Văn phòng Quốc hội cần khẩn trương quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII sắp tới của Đảng, cũng như các nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng những chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao.

Thứ hai, tập trung làm tốt công tác tham mưu, phục vụ hoạt động tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV nhằm phân tích, đánh giá sâu sắc kết quả, thành tựu đã đạt được, chỉ ra nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ vừa qua, làm cơ sở cho việc tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp 75 năm của Quốc hội trong thời gian tới.

Thứ ba, phối hợp tham mưu, phục vụ Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị tốt và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm sự kiện chính trị trọng đại này được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân. Trong đó, cần lưu ý việc triển khai các quy định có liên quan của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 9; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử nhằm thu hút và đề cao hơn nữa trách nhiệm của cử tri trong việc tham gia bầu cử đầy đủ.

Thứ , tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội. Đặc biệt, năm nay có sự chuyển giao giữa hai khóa Quốc hội, nên Văn phòng Quốc hội với lợi thế là cơ quan hành chính ổn định, kế thừa, có bề dầy kinh nghiệm phục vụ Quốc hội cần phát huy vai trò cơ quan tham mưu, giúp việc tin cậy, đẩy mạnh nghiên cứu chuyên sâu, chủ động đề xuất, tham mưu, phục vụ Quốc hội khóa XV triển khai kịp thời, có hiệu quả hơn nữa các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp, pháp luật, góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thứ năm, tiếp tục đề cao việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức thật sự “tinh” cả về năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức chính trị để có điều kiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, phải tiếp tục quan tâm đến chế độ, chính sách thỏa đáng cho cán bộ, công chức, người lao động, bảo đảm cho họ toàn tâm, toàn ý làm việc, thêm gắn bó với cơ quan, đơn vị.

Văn phòng Quốc hội cần quán triệt sâu sắc các Nghị quyết có liên quan của Đảng, nắm chắc các yêu cầu về cải cách, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ nói chung (theo tinh thần của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi năm 2019, có hiệu lực từ 01/7/2020) cũng như đặc thù của một cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách ở Trung ương nói riêng, từ đó, chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình phù hợp trong thời gian tới. Cách làm phải bảo đảm nguyên tắc quyết liệt, nhưng thận trọng, chắc chắn, có sự lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Thứ sáu, chủ động, tích cực phối hợp với Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 03 Văn phòng Trung ương và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Văn phòng cũng cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ quan hữu quan để tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 1004 ngày 18/9/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhất là về các vấn đề liên quan đến việc bảo đảm điều kiện làm việc và các chế độ, chính sách đối với đội ngũ công chức, người lao động trực tiếp tham mưu, giúp việc các Đoàn đại biểu Quốc hội.

Thứ bảy, nghiên cứu, đẩy mạnh nhiều hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, sớm xây dựng, hoàn thiện Quốc hội điện tử cũng như Văn phòng Quốc hội điện tử.

Thứ tám, chú ý thực hiện tốt công tác thi đua - khen thưởng, bảo đảm kịp thời biểu dương, tôn vinh các cá nhân, tập thể đạt thành tích tốt, nhân rộng các điển hình tiên tiến để nêu gương, học tập và lan tỏa đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Văn phòng tinh thần cống hiến, phục vụ Quốc hội. Văn phòng Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Ban Công tác đại biểu, các cơ quan hữu quan để tiếp tục làm tốt công tác khen thưởng đối với các đại biểu Quốc hội chuyên trách, đặc biệt là các đại biểu không tái cử nhiệm kỳ khóa XV trong thời gian tới.

Mặc dù khối lượng công việc, yêu cầu, nhiệm vụ sắp tới rất nặng nề, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng với truyền thống 75 năm đồng hành, tham mưu, phục vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy tốt những kết quả đạt được, đoàn kết, thống nhất, chủ động khắc phục khó khăn, tăng cường đổi mới, sáng tạo, ngày càng tiến bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng Quốc hội.

Nhân dịp năm mới 2021, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng Quốc hội luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và xin gửi lời chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng./.

Lan Hương - Minh Thành