PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHÙNG QUỐC HIỂN TIẾP XÚC CỬ TRI TẠI XÃ MƯỜNG KHOA, LAI CHÂU

24/11/2020

Sáng 24/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV tại xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại xã Mường Khoa, Lai Châu

Báo cáo với cử tri xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên về kết quả Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu Tống Thanh Bình cho biết, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình Kỳ họp. Trong đó, giai đoạn 2021-2025, cùng với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đã được quyết định, Quốc hội đề nghị Chính phủ cần rà soát, lồng ghép các mục tiêu cần ưu tiên trong các chương trình mục tiêu quốc gia để tránh chồng chéo, phân tán, thiếu tập trung, hiệu quả không cao. Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ hoàn thiện hồ sơ tài liệu trình Quốc hội Khoá XV xem xét, quyết định chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 cùng với Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 theo quy định.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu Tống Thanh Bình Báo cáo với cử tri xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên về kết quả Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV

Cử tri xã Mường Khoa đánh giá cao hiệu quả làm việc tại Kỳ họp thứ Mười của Quốc hội và sự tham gia với tinh thần trách nhiệm cao của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu. Cơ bản những kiến nghị của cử tri Mường Khoa đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu và phản ánh đầy đủ. Nhiều dự án luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp, như: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật Bảo vệ môi trường… có ý nghĩa thiết thực với đời sống nhân dân xã Mường Khoa. Cử tri cũng vui mừng khi dưới sự điều hành và chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát cơ bản nên Nhân dân rất yên tâm để tập trung vào xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cử tri kiến nghị Quốc hội cần ưu tiên hỗ trợ cho học sinh Mường Khoa về xây dựng cơ sở vật chất trường học, tăng cường khả năng tiếp cận công nghệ nhằm bảo đảm thực hiện được các mục tiêu của chủ trương đổi mới giáo dục, đổi mới sách giáo khoa, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác đối ngoại cũng được Đảng, Quốc hội và Chính phủ quan tâm, chú trọng… Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, với những kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp thì việc Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh có ý nghĩa quan trọng để Nhân dân cả nước tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mặc dù tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã có những bước chuẩn bị sẵn sàng để bước vào giai đoạn mới, trong đó, trước mắt là tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đối với đồng bào dân tộc, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đã thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; nêu rõ, đây là lần đầu tiên trong lịch sử có một Chương trình mục tiêu quốc gia đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với nguồn lực lớn Nhà nước dành cho Chương trình này, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, địa phương cần có sự chuẩn bị kỹ càng để tiếp nhận và phát huy hiệu quả nguồn lực của Chương trình.

Đối với kiến nghị cử tri về đầu tư cho cơ sở vật chất trường học, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, giáo dục là quốc sách hàng đầu. Trong 15 năm qua, Đảng và Nhà nước đã thực hiện nhiều chủ trương để thực hiện mục tiêu xóa phòng học tạm và xây dựng trường học kiên cố. Đảng và Nhà nước cũng nhìn nhận rõ, trong điều kiện hiện nay thì việc tạo điều kiện để học sinh tiếp cận với công nghệ số, công nghệ thông tin bằng việc hoàn thiện trang thiết bị cho học tập là hết sức cần thiết. Ghi nhận ý kiến cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, sẽ tiếp tục nghiên cứu để lồng ghép trong các chương trình, ưu tiên dành nguồn lực cho giáo dục, bởi đây chính là nền tảng cho sự phát triển trong tương lai của đất nước./.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)