PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG CỦA PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHÙNG QUỐC HIỂN TẠI PHIÊN HỌP CỦA ỦY BAN KINH TẾ AIPA 41

09/09/2020

Tiếp tục chương trình Đại hội đồng AIPA 41, sáng ngày 09/9/2020, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã tới dự và phát biểu chào mừng phiên họp của Ủy ban Kinh tế AIPA 41. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu:

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu chào mừng phiên họp của Ủy ban Kinh tế AIPA 41.

 

Kính thưa các Quý vị đại biểu tham dự Phiên họp của Ủy ban Kinh tế AIPA 41,

Kính thưa các Quý vị đại biểu,

Được sự ủy quyền của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA năm 2020, Tôi lấy làm vinh dự được tham dự Phiên họp của Ủy ban Kinh tế AIPA 41. Tôi chúc Quý vị sẽ có một Phiên làm việc hiệu quả. Trong điều kiện làm việc trực tuyến của hệ thống mạng toàn cầu, tôi hi vọng các điều kiện kĩ thuật bảo đảm để nghị sĩ các nước tham gia thảo luận thuận lợi; Ủy ban Kinh tế AIPA sớm đạt được các nội dung chương trình nghị sự mà mình đã đề ra.

Thưa Quý vị,

Hợp tác kinh tế trong AIPA là một trong những vấn đề then chốt, có ảnh hưởng sâu sắc đến các lĩnh vực hợp tác của Khu vực. Cộng đồng Kinh tế ASEAN có mục tiêu tạo ra một thị trường chung và cơ sở sản xuất thống nhất, trong đó có sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề, từ đó nâng cao hiệu quả, tính cạnh tranh, thúc đẩy đầu tư kinh doanh và tạo sự thịnh vượng chung cho cả khu vực.

Kính thưa các Quý vị đại biểu,

Tôi vui mừng nhận thấy, từ khi thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015 đến nay, trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và hi vọng rằng, trong thời gian tới, việc hội nhập này tiếp tục được phát huy sâu rộng và đạt được nhiều thành tựu khả quan hơn.

Trong bối cảnh khu vực và quốc tế hiện nay, tôi rất hoan nghênh các nước thành viên AIPA đã tán thành quyết định chọn chủ đề về “Vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và Phục hồi kinh tế ASEAN sau dịch bệnh COVID – 19”. Đây là chủ đề mang tính thiết thực, có tính thời sự cấp bách đối với mọi quốc gia thành viên AIPA và khu vực chúng ta đã bước đầu thực hiện khá tốt. Tôi mong rằng, các nước thành viên sớm vượt qua khó khăn, phục hồi nền kinh tế, ổn định đời sống xã hội và “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Với tinh thần đó, tôi chúc Ủy ban Kinh tế AIPA sẽ gợi mở và đưa ra được các khuyến nghị để các nước AIPA chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng phó với tình huống khẩn cấp và đề xuất giải pháp nhằm gắn kết và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh. Các kết quả thảo luận tích cực từ các Quý vị, với nhiều sáng kiến trên tinh thần xây dựng và hợp tác sẽ góp phần đem lại thành công tốt đẹp cho Đại hội đồng AIPA 41.

Xin kính chúc các Quý vị đại biểu sức khỏe, chúc Phiên họp của Ủy ban Kinh tế AIPA thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cám ơn!

Các bài viết khác