PHÁT BIỂU CỦA PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TÒNG THỊ PHÓNG KHAI MẠC HỘI NGHỊ KHÔNG CHÍNH THỨC NGHỊ SĨ TRẺ AIPA

08/09/2020

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41, chiều ngày 08/9, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng – Trưởng Đoàn ĐBQH Việt Nam tại AIPA đã dự và phát biểu tại Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng – Trưởng Đoàn ĐBQH Việt Nam tại AIPA dự và phát biểu tại Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA. 
 

Thưa các vị Nghị sĩ Nghị viện thành viên AIPA
 
Thưa các quý bà, quý ông,
 
Thay mặt Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và Quý bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị Nghị sĩ đại diện các Nghị viện thành viên AIPA, các quý vị đại biểu tham dự Hội nghị quan trọng này.

Thưa các quý vị đại biểu, các quý bà, quý ông,

Đại diện cho gần 220 triệu thanh niên tương đương với một phần ba dân số của ASEAN, các Nghị sĩ trẻ là những trí thức trẻ đầy nhiệt huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển tải ý chí, tâm tư, nguyện vọng của cử tri trẻ, đóng góp tích cực vào hoạt động của AIPA và các nghị viện thành viên AIPA. Các Nghị sĩ trẻ AIPA cũng là nhân tố quan trọng kết nối và thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào công cuộc xây dựng, phát triển cộng đồng ASEAN trong hiện tại và tương lai, triển khai các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 thông qua các chương trình hành động thanh niên ASEAN giai đoạn 2016 - 2020 và các năm tiếp theo. Với sự quyết tâm của nước chủ nhà Việt Nam và sự ủng hộ, đồng thuận của các nghị viện thành viên, đây là lần đầu tiên một diễn đàn dành cho các Nghị sĩ trẻ được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đồng với sự tham dự của các Nghị sĩ đại diện cho các nghị viện thành viên AIPA và các vị đại biểu khách mời.

Thưa các quý vị,

Tại Đại hội đồng AIPA 40 tại Băng-cốc, Thái Lan, sáng kiến về cơ chế họp Nghị sĩ trẻ được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nêu trong Diễn văn tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 41 và tiếp tục được đề cập tại Thông điệp của các vị Lãnh đạo ASEAN, Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA trong Phiên đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN và AIPA, cũng như tại phiên Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN với đại diện thanh niên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, nhằm tăng cường sự kết nối giữa các Nghị sĩ trẻ AIPA với Diễn đàn Thanh niên ASEAN.

Với sự năng động, sáng tạo và vai trò ngày càng tăng của các nghị sĩ trẻ ở mỗi nghị viện thành viên AIPA, tôi tin tưởng rằng với một tiến trình phát triển mới của ASEAN, AIPA sẽ ngày càng đổi mới, gắn kết với ASEAN, hỗ trợ Chính phủ các nước triển khai thành công các cam kết xây dựng cộng đồng, trong đó có trách nhiệm của mỗi nghị sĩ trẻ, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Tại Hội nghị này, tôi mong muốn các vị nghị sĩ sẽ tập trung thảo luận về sự tham gia của các nghị sĩ trẻ vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là trong bối cảnh Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ và đại dịch Covid – 19 đang có diễn biến phức tạp, tác động nhiều mặt tới đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Tôi cũng mong quý vị sẽ thảo luận và thống nhất với đề xuất của Quốc hội Việt Nam về dự thảo Nghị quyết về sự tham gia của Nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hướng tới việc tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA trong khuôn khổ Đại hội đồng thường niên AIPA. Việc hình thành cơ chế hội nghị thường niên sẽ góp phần kết nối các nghị sĩ trẻ AIPA, là diễn đàn để các nghị sĩ trẻ AIPA giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các nhà lập pháp, làm sống động hơn các hoạt động của AIPA trong quá trình xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN.

Tôi tin tưởng rằng, với sự tham gia ý kiến tích cực, trách nhiệm của các quý vị đại biểu, sự điều hành của Chủ tịch Hội nghị, sự kết nối thông suốt của đường truyền và sự ủng hộ, đồng thuận của các đoàn đại biểu nghị viện thành viên AIPA, Hội nghị không chính thức đầu tiên của Nghị sĩ trẻ AIPA sẽ thành công tốt đẹp, thể hiện đúng tinh thần “Ngoại giao Nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.
 
Chúc các vị Nghị sĩ, các quý vị đại biểu sức khỏe, thành công và luôn nỗ lực hết sức mình vì một AIPA gắn kết, phát triển!

Xin trân trọng cảm ơn./.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội

Các bài viết khác