CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN THĂM VÀ CHÚC TẾT TỔNG CỤC HẢI QUAN

11/02/2019

Nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, chiều 11/02, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và chúc Tết cán bộ, công chức và người lao động Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính).

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng…

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Hải quan nói riêng, ngày tài chính nói chung năm mới có nhiều sức khỏe và thành công trong công việc, cũng như trong cuộc sống. Chúc cho ngành Hải quan trong năm 2019 đạt được nhiều thắng lợi, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và chúc Tết  cán bộ, công chức và người lao động Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính)

Năm 2018 đi qua trong bối cảnh cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân chúng ta đã đạt được những kết quả hết sức tích cực và toàn diện, trong đó 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội đề ra. Trong thành tích chung của cả nước, ngành Tài chính và hải quan nói riêng cũng đã đạt được những kết quả khá toàn diện, như: Công tác xây dựng thể chế chính sách trong lĩnh vực tài chính được đẩy mạnh nhằm hoàn thiện phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, khơi thông nguồn lực;

Kết quả thu Ngân sách nhà nước vượt dự toán Quốc hội giao, tổng thu Ngân sách Nhà nước ước vượt 7,8% (tương ứng vượt 102 nghìn tỷ đồng), trong đó ngân sách trung ương vượt 4,2%, ngân sách địa phương vượt 12,5% dự toán, đạt mức động viên trên 25% GDP, riêng thuế, phí trên 21% GDP); Chi Ngân sách nhà nước đã được điều hành chặt chẽ, hiệu quả và tiết kiệm, đảm bảo các nhiệm vụ cho phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và các nhiệm vụ chi cần thiết của Đất nước; Cơ cấu chi chuyển dịch tích cực, tỷ trọng chi đầu tư phát triển đạt trên 27%, chi thường xuyên còn dưới 62% tổng chi Ngân sách Nhà nước. Bội chi Ngân sách nhà nước được điều hành trong phạm vi dự toán Quốc hội quyết định; Nợ công tiếp tục được cơ cấu lại, nâng cao tính an toàn, bền vững tài chính quốc gia cũng được nâng cao.

Thị trường tài chính và dịch vụ tài chính phát triển ổn định; ngành tài chính và hải quan đã Cải cách hành chính, hiện đại hóa tiếp tục được đẩy mạnh và có hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hoạt động của Tổng cục Hải quan trong năm 2018

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế được đẩy mạnh theo đúng chỉ đạo của Trung ương. Kết quả năm 2018, toàn ngành đã cắt giảm 536 đầu mối và tính từ năm 2015 đến nay đã thực hiện cắt giảm theo chỉ tiêu biên chế được giao là 4.976 biên chế, tương đương giảm 6,7% so với năm 2015, trong khi vẫn đảm bảo hoạt động hiệu quả, thông suốt các hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Kỷ cương, kỷ luật tài chính từng bước được siết chặt, công tác thanh tra, kiểm tra tài chính - ngân sách được đẩy mạnh.Riêng với ngành Hải quan, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với các nước trên thế giới và khu vực, thực hiện các Hiệp định thương mại đa phương và song phương…đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ thu Ngân sách nhà nước của Tổng cục Hải quan, nhiều mặt hàng có kim ngạch lớn phải cắt giảm sâu thuế xuất nhập khẩu theo lộ trình tác động không nhỏ đến nhiệm vụ thu của ngành Hải quan. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao, Tổng cục Hải quan đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thu và chống thất thu, thu hồi các khoản nợ thuế…, nên kết quả đã hoàn thành xuất sắc, vượt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (đạt 314.907 tỷ đồng, vượt 11,2% dự toán Quốc hội giao, vượt 7,5% chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017).

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, điều đó có sự nỗ lực của ngành Hải quan trong việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia. Với vai trò là cơ quan thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan đã tích cực tham mưu cho Bộ Tài chính nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra chuyên ngành, thực hiện đúng cam kết về Cơ chế một cửa ASEAN; Tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 - 2020. Đây là bước ngoặt cho việc thực hiện cải cách hành chính, tiến tới chính phủ điện tử của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, việc triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động đã giúp giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục giám sát hải quan, hồ sơ, thủ tục để đưa hàng ra khỏi kho bãi cảng đơn giản hơn; bỏ hẳn được thủ tục xác nhận của hải quan giám sát tại cổng cảng; giảm tiếp xúc giữa hải quan và doanh nghiệp; giảm thời gian đi lại làm thủ tục của doanh nghiệp xuất nhập khẩu, khắc phục được tình trạng ùn tắc tại cổng cảng/kho bãi…

Chủ tịch quốc hội bày tỏ vui mừng với những chiến công của các chiến sĩ Hải quan trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại

Chủ tịch quốc hội bày tỏ vui mừng với những chiến công của các chiến sĩ Hải quan trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đó là việc phát hiện và triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần chống thất thu cho ngân sách nhà nước. Đặc biệt, Tổng cục Hải quan đã làm tốt vai trò thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, trực tiếp phát hiện và triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại lớn. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao việc Tổng cục Hải quan sớm phát hiện, đề xuất phương án xử lý kịp thời trong công tác quản lý phế liệu nhập khẩu và đấu tranh, khởi tố nhiều vụ án lớn.

Qua những kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội biểu dương và chúc mững những thành tích mà ngành Tài chính nói chung và cơ quan Hải quan nói riêng đã đạt được trong năm 2018, góp một phần không nhỏ vào thành công chung của cả nước trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp không ít khó khăn.

Phát huy những thành công của năm qua, trong năm 2019, với phương châm: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội mong muốn ngành Hải quan chú trọng hơn nữa việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2019 do Quốc hội giao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, minh bạch, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về hải quan; Tiếp tục mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN; phấn đấu hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng, các Nghị quyết của Trung ương khóa XII, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch Tài chính - ngân sách 5 năm 2016-2020; làm tốt vai trò thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia…

Đây là cơ hội và cũng là thách thức đối với ngành Hải quan, mang ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, xác định mục tiêu phấn đấu cho công cuộc cải cách hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam trong những năm tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham quan Trung tâm Giám sát hải quan trực tuyến, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đã tham quan Trung tâm Giám sát hải quan trực tuyến, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đây là nơi quản lý, kiểm tra các đơn vị trong ngành hải quan và phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; thực hiện công tác thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ kiểm soát hải quan.

Đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Giám sát hải quan trực tuyến, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Chủ tịch Quốc hội mong rằng Tổng cục Hải quan tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại, xây dựng các kế hoạch, chuyên đề chống buôn lậu lớn, liên quan đến các mặt hàng trọng điểm, hàng cấm và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm của cán bộ, công chức để giữ vững lòng tin của doanh nghiệp và cộng đồng xã hội./.

Trọng Quỳnh