CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN TIẾP VIỆN TRƯỞNG VIỆN CÔNG TỐ TỐI CAO HÀN QUỐC

29/01/2019

Ngày 29/01, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi tiếp Viện trưởng Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc Moon Moo-il nhân dịp Đoàn đại biểu Viện Công tố tối cao Hàn Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chào mừng Ngài Moon Moo-il, Viện trưởng Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc và các thành viên Đoàn đại biểu Viện Công tố tối cao Hàn Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn và nhấn mạnh, 27 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, sự tin cậy chính trị và giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng được tăng cường. Hiện nay có khoảng 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc; khoảng 150.000 người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam; khoảng hơn 60.000 gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc ở cả hai nước. Giữa hai nước có hàng trăm chuyến bay qua lại mỗi tuần.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Viện trưởng Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc Moon Moo-il 

Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Với Hàn Quốc, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4. Hai nước vừa ký Bản ghi nhớ về Chương trình hành động thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 100 tỷ USD vào năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng, ủng hộ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực công tố-tư pháp. Chúc mừng cuộc hội đàm giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và Viện Công tố tối cao Hàn Quốc đã thành công tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Viện trưởng thực hiện tích cực bản ghi nhớ vừa được ký kết, trao đổi đoàn các cấp để đưa những cam kết giữa hai bên trở thành hiện thực; mong hai bên thúc đẩy quan hệ trong lĩnh vực cải cách tư pháp, góp phần xây dựng nền tư pháp mỗi nước trong sạch, vững mạnh, công bằng, dân chủ, nghiêm minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, ủng hộ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực công tố - tư pháp

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Việt Nam, Viện Kiểm sát nhân dân nhận được sự tin cậy rất lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đặc biệt là Quốc hội. Quốc hội đánh giá rất cao Viện Kiểm sát nhân dân, với vai trò là cơ quan công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, đã có đóng góp rất lớn cho nền tư pháp nước nhà. Hằng năm, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam đều có báo cáo công tác trước Quốc hội và Quốc hội cũng dành thời gian thảo luận, đóng góp ý kiến vào bản báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đoàn, Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc Moon Moo-il cũng cho rằng, hiện nay, hai nước đang có mối quan hệ rất tốt đẹp, cả trong giao lưu nhân dân và hợp tác kinh tế. Tin rằng quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển thêm một bước nữa, bền vững và lâu dài.

Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, ngài Moon Moo-il bày tỏ khâm phục người dân và đất nước Việt Nam đã vượt qua nhiều cuộc chiến đấu để giành và giữ nền độc lập, tự do cho đất nước. Người dân Hàn Quốc cũng dành nhiều tình cảm yêu mến với người dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Viện trưởng Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc Moon Moo-il chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Ngài Moon Moo-il cho rằng, khi giao lưu giữa hai nước ngày càng tăng cường, các cơ quan công tố của hai nước càng cần thúc đẩy hợp tác. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và Viện Công tố tối cao Hàn Quốc đều phụ trách việc bảo vệ an toàn của Nhà nước và công dân, đóng góp cho xã hội mỗi nước. Qua chuyến thăm lần này, ngài Moon Moo-il bày tỏ hy vọng, các cơ quan công tố hai bên sẽ tăng cường giao lưu, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước./.

Trọng Quỳnh