CHỦ TỊCH QUỐC HỘI GẶP ĐẠI DIỆN CÁC GIA ĐÌNH ĐA VĂN HOÁ VIỆT – HÀN

05/12/2018

Sáng ngày 05/12, tại thành phố Busan - Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi gặp gỡ đại diện các gia đình đa văn hoá Việt Nam – Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại thành phố Busan Mạc Thị Hiền đã báo cáo chủ tịch Quốc hội về tình hình của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Busan. Hiện nay cộng đồng người Việt tại Busan luôn đoàn kết, thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau, quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, dạy trẻ em đa văn hóa học tiếng Việt cũng như lịch sử và văn hóa Việt Nam. Nhiều chị em phụ nữ lấy chồng người Hàn Quốc đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cũng như cho đất nước Hàn Quốc, được ghi nhận và đánh giá cao.

Qua nghe báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rất vui mừng khi đa số gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc có cuộc sống gia đình hạnh phúc, luôn hướng về quê hương, đất nước, đang là cầu nối rất quan trọng cho sự gắn bó, hợp tác và phát triển lâu bền giữa hai dân tộc, hai đất nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc có mối liên kết lịch sử, sự tương đồng về văn hóa. Hai nước đang có mối quan hệ tốt đẹp hơn bao giờ hết trên mọi lĩnh vực. Thông báo một vài nét về tình hình Việt Nam hiện nay, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn xem người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của Việt Nam. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn mong cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc xem Hàn Quốc là quê hương thứ hai, ra sức đóng góp công sức xây dựng đất nước Hàn Quốc, tôn trọng và tuân thủ pháp luật của nước sở tại, tôn trọng truyền thống của nhân dân Hàn Quốc, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: các gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc là cầu nối rất quan trọng cho mối quan hệ của Việt Nam - Hàn Quốc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân căn dặn chị em phụ nữ trong các gia đình đa văn hóa cố gắng vun đắp, xây dựng cuộc sống gia đình ấm êm, hạnh phúc và cần hỗ trợ và trợ giúp hết sức mình với những chị em người Việt có cuộc sống còn khó khăn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý chị em phụ nữ cần quan tâm dạy con cháu hướng dẫn chồng học tiếng Việt, truyền thống văn hóa và lịch sử Việt Nam để tăng cường gắn kết tình cảm gia đình, họ hàng, luôn hướng về quê hương; trở thành công dân tốt, ưu tú của Hàn Quốc.

Thị trưởng Thành phố Busan Oh Keo-don tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển trong tương lai

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thị trưởng thành phố Busan Oh Keo-don cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tạo cơ hội để ông được gặp gỡ đại diện các gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc tại Busan; khẳng định chính quyền thành phố Busan luôn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các gia đình đa văn hóa và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Busan. Busan đang vận hành 6 cơ quan để hỗ trợ các gia đình đa văn hóa và người nước ngoài. Trung tâm Văn hóa Busan được thành lập năm 2014 là một ví dụ điển hình. Trung tâm này có nhiệm vụ kết nối giữa các nền văn hóa các nước; mỗi năm tổ chức 1 ngày Văn hóa Việt Nam dành cho người Việt Nam. Sự nỗ lực này sẽ góp phần quan trọng là cầu nối tương lai xây dựng  quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đời đời bền vững. Ông Oh Keo–don tin tưởng Việt Nam đang có nhiều động lực phát triển để trở thành Hồng Kong và Singapore trong tương lai. Nền tảng ngày hôm nay hai nước xây dựng sẽ tạo thành mối quan hệ bền vững, cùng phát triển, cùng hợp tác .

Tại buổi gặp mặt, Bà Bùi Thị Tâm, một phụ nữ Việt Nam làm dâu Hàn Quốc, chia sẻ một số khó khăn trong dạy tiếng việt cho thế hệ con, cháu của người Việt. Về vấn đề thiếu tài liệu giảng dạy tiếng Việt và văn hóa, lịch sử Việt Nam tại Busan, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ giao Văn phòng Quốc hội gửi tặng sách lịch sử, văn hóa Việt Nam; truyện cổ tích Việt Nam tới Busan để hỗ trợ hoạt động giảng dạy tiếng Việt cũng như văn hóa, lịch sử Việt Nam./.

Hải Yến - Quang Sỹ