PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TÒNG THỊ PHÓNG LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO TP. SƠN LA

11/10/2018

Sáng ngày 11/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Sơn La về quy hoạch tổng thể thành phố Sơn La.

Tại buổi làm việc này,  Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã nhấn mạnh, quy hoạch tổng thể thành phố Sơn La là đô thị loại 2, hiện đại nhưng phải giữ được những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc... 

 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng làm việc với lãnh đạo thành phố Sơn La

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Sơn La giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 1445 năm 2012. Trên cơ sở đó, UBND thành phố Sơn La đã triển khai kế hoạch 5 năm về phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu sẽ xây dựng thành phố Sơn La trở thành đô thị loại 2 trong giai đoạn 2016-2020; phù hợp với đúng định hướng quy hoạch đã được phê duyệt, phù hợp với quy hoạch mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tổng thể vùng trung du miền núi phía Bắc đến năm 2020, “Xây dựng Thành phố Sơn La trở thành đô thị hiện đại mang bản sắc văn hóa các dân tộc đặc thù của vùng tiểu vùng Tây Bắc; là 1 trong những trung tâm giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực đa ngành của tiểu vùng Tây Bắc”.

Hiện nay, kinh tế thành phố phát triển đạt mức khá, giá trị sản xuất hàng năm tăng 12%; thu ngân sách 2018 dự ước đạt 530 tỷ đồng. Thành phố có 3/5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến cuối năm 2018 sẽ có thêm 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tiếp tục đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh ứng dụng công nghệ cao cây ăn quả, chăn nuôi, rau sạch xuất khẩu
 
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Thành phố đạt được trong những năm qua, với những bước đi thận trọng, bài bản; đã phát huy được lợi thế là trung tâm chính trị - văn hóa - kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ 1 thị xã Sơn La nghèo, “nhà không số, phố không tên, đêm không đèn”, nay đã thay đổi hoàn toàn diện mạo. Cấp ủy chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố đã giữ được truyền thống đoàn kết và thực hiện tốt công tác cán bộ, đội ngũ cán bộ được đào tạo, rèn luyện và trưởng thành. Kinh tế - Văn hóa - Xã hội đều có những bước phát triển, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng lưu ý rằng trong phát triển, thành phố cần quan tâm xây dựng nông thôn mới đảm bảo nâng cao đời sống nhân dân, không nóng vội. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ: "Về quy hoạch cần thể hiện tầm nhìn cho những năm tiếp theo. Chúng ta cần tiếp tục rà soát quy hoạch, thực hiện đúng luật pháp về quy hoạch. Việc gì thuộc tầm tỉnh thì tỉnh quyết định, chúng ta thực thi cho tốt, làm tốt công tác vận động quần chúng, đồng lòng đồng sức thực hiện bằng được quy hoạch của tỉnh, nhưng cũng tránh để xảy ra những va chạm, bất bình với bà con cô bác của mình và vận động nhân dân”. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng lưu ý, Thành phố cần tiếp tục hoàn thiện bổ sung quy hoạch, phải gắn với những tiêu chí về hạnh phúc của người dân; đảm bảo quyền được học hành, được chữa bệnh, được hưởng những thiết chế văn hóa cơ bản, thực tiễn đời sống và các yêu cầu của con người, đồng thời đề nghị rà soát bổ sung quy hoạch để thích ứng với thời kỳ mới thì cần được quan tâm thêm. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, thành phố Sơn La cần có hướng mở rộng không gian theo trục quốc lộ 6, gắn chuỗi đô thị kết nối với cảng hàng không sân bay Nà Sản; kiến trúc của thành phố đô thị loại 2 hiện đại nhưng phải mang bản sắc các dân tộc đặc trưng của Tây Bắc. Trong quy hoạch cần quan tâm quy hoạch đồng bộ bệnh viện, trường học, bảo tàng, các di tích lịch sử, nghĩa trang nhân dân đạt tiêu chuẩn, cần đặc biệt lưu ý đến đảm bảo vệ sinh môi trường, cây xanh đô thị, phát triển rừng; cần khảo sát tổng thể về không gian, địa chính, dân số. Việc thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn phải đảm bảo quản lý tốt đất đai, sử dụng đất đúng mục đích, hiệu quả./.

Thúy Hà