CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN GẶP GỠ CÁN BỘ, NHÂN VIÊN ĐẠI SỨ QUÁN VÀ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI THỔ NHĨ KỲ

11/10/2018

Tối 10/10 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới Thủ đô Ankara thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của của Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. Ngay sau khi đến thủ đô Ankara, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ nhân viên đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt.

Đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Sân bay Ankara Esenboğa, Thủ đô Ankara có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn; Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam Sami Cakir và một số cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, đại diện kiều bào tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội nước ta thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là chuyến thăm cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta tới Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2018; là dấu mốc mới trong việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện kiều bào tại Thổ Nhĩ Kỳ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Sân bay Ankara Esenboğa, Thủ đô Ankara. 

Ngay sau khi đến Ankara, Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào, các cháu sinh viên, học sinh Việt Nam đang làm việc, học tập và sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, thông báo với bà con kiều bào về mục đích các hoạt động trong chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước nhằm tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và thể hiện sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam tại diễn đàn đa phương, đồng thời làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp giữa Việt Nam với Thổ Nhĩ Kỳ nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thông báo về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong năm 2018 với những kết quả tăng trưởng khá cao, kinh tế vĩ mô được giữ ổn định; Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước nâng cao. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng cùng với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, việc xử lý nghiêm các các sai phạm của cán bộ gần đây được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh một cách chủ động, tích cực và hiệu quả. Sau thành công của APEC, Quốc hội Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Diễn đàn APPF- 26 với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”, tổ chức thành công Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN, Đại hội ASOSAI lần thứ 14 (tháng 9 vừa qua). Các hoạt động này đã giúp góp phần củng cố vai trò, vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Cùng với những đổi mới mạnh mẽ của đất nước, Quốc hội Việt Nam đang tiếp tục đổi mới cả hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội XIV vừa qua, Quốc hội đã đã thông qua 7 luật, 8 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác, các bộ luật này có ý nghĩa rất quan trọng, được đông đảo cử tri quan tâm, tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, tạo sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Trong hoạt động, Quốc hội luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân và cử tri với tinh thần cầu thị. Tại kỳ họp thứ 5, do còn có nhiều ý kiến khác nhau, Quốc hội đã tạm dừng việc thông qua Luật về đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt để lấy thêm ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, các chuyên gia và nhà khoa học để hoàn thiện thêm dự thảo trước khi trình Quốc hội nhằm bảo đảm chất lượng và tính khả thi của luật. Cùng với đó, dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) là dự luật quan trọng trong việc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta, nên cần được chuẩn bị hết sức cẩn trọng. Hiện Quốc hội đang chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, dự kiến khai mạc vào ngày 22/10 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc  lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Đây là hoạt động đổi mới của Quốc hội Việt Nam được tiến hành thường xuyên từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy số lượng biên chế rất ít, nhưng đã khắc phục nhiều khó khăn, vất vả trong công việc và cuộc sống để hoàn thành tốt công việc do Đảng và Nhà nước giao. Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: Tại kỳ họp thứ 4 vừa qua, Quốc hội đã thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài năm 2009, trong đó có một số nội dung liên quan đến chế độ chính sách, cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt của cơ quan đại diện và cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện, như: cho phép áp dụng quy trình rút gọn đối với việc đầu tư mua sắm trụ sở; các chế độ về hiếu, hỗ trợ bảo hiểm và một phần học phí cho con của cán bộ, nhân viên của sứ quán. Trong điều kiện đất nước ta còn nhiều khó khăn, sự ủng hộ của Nhà nước ta là sự động viên, chia sẻ, đồng thời cũng là sự gửi gắm niềm tin tới các đồng chí đang công tác tại nước ngoài hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình. Chủ tịch Quốc hội đề nghị: Trong qúa trình thực hiện Luật, nếu có khó khăn, vướng mắc, thì có thể phản ánh về Bộ Ngoại giao, hoặc tới Quốc hội (thông qua Ủy ban Đối ngoại) để tìm giải pháp tháo gỡ. Vừa qua, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 để xây dựng chiến lược và kế hoạch cụ thể triển khai công tác đối ngoại trong giai đoạn mới và lần đầu tiên có một phiên để trao đổi riêng về công tác đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trưởng các cơ quan đại diện tại nước ngoài nói chung và đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng quán triệt, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà ngành ngoại giao đã đặt ra; đồng thời phối hợp với Ủy ban Đối ngoại và các cơ quan của Quốc hội triển khai thực hiện công tác đối ngoại của Quốc hội ngày càng hiệu quả hơn. Chủ tịch quốc hội tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán sẽ tiếp tục cố gắng vượt qua khó khăn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội chụp ảnh lưu niệm với Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, với chính sách Đại đoàn kết dân tộc, Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi để Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, hoà nhập vào xã hội nước sở tại, giúp cộng đồng duy trì và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, hướng về quê hương đất nước.: Đối với những công dân trẻ tuổi, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội mong các cháu luôn tuân thủ và chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại; hoàn thành nhiệm vụ học tập, tích lũy tri thức, sau này đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước; thường xuyên tham gia các hoạt động của Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước sở tại để tiếp cận các thông tin mới về tình hình đất nước; tăng cường sự gắn kết hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, hướng về cội nguồn, chung tay xây dựng quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phát triển tốt đẹp./.

Hải Yến