PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TÒNG THỊ PHÓNG TIẾP XÚC CỬ TRI THÀNH PHỐ SƠN LA

09/10/2018

Ngày 09/10, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã có buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Sơn La.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo thành phố Sơn La đã báo cáo nhanh tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng 9 tháng năm 2018. Đại biểu Nguyễn Đắc Quỳnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La, đã thông báo nội dung chương trình kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào cuối tháng 10 tới đây. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, cử tri thành phố Sơn La đã kiến nghị tới Đoàn ĐBQH cần xem xét, quan tâm mức hỗ trợ làm nhà ở cho các gia đình chính sách là người có công, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, huân huy chương theo Quyết định 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ; kiến nghị Bộ Y tế có cơ chế hỗ trợ chính sách Bảo hiểm y tế cho các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo; xem xét bổ sung về chế độ hỗ trợ tiền đi lại, tiền ăn cho thân nhân liệt sỹ khi đi thăm mộ liệt sỹ (theo thông tư liên tịch số 13/2014 của Bộ LĐ-TB&XH và Bộ tài chính), vì tại điều 18, 19 của Thông tư này quy định chỉ có bố, mẹ, vợ và con của liệt sỹ mới đượng hưởng chế độ là chưa hợp lý vì có những liệt sỹ còn trẻ, chưa có vợ con, nay bố mẹ liệt sỹ đã mất hoặc cao tuổi không thể đi thăm được, chỉ có người nhà, anh chị em ruột mới đi thăm được nhưng lại không được hỗ trợ. Cử tri thành phố Sơn La cũng bày tỏ sự quan tâm đến an toàn của các thủy điện đã được xây dựng trên địa bàn tỉnh Sơn La, đề nghị Quốc hội chỉ đạo kiểm tra, rà soát, có phương án nâng cấp sửa chữa, tạo sự yên tâm của nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Sơn La.

Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội có ý kiến với Chính phủ, chỉ đạo Bộ GT-VT điều chỉnh quy mô hướng, tuyến, phạm vi, ranh giới giải phóng mặt bằng chiều dài tuyến quốc lộ 6 (đoạn tránh thành phố), khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình thu tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.  Đối với dự án thoát lũ của thành phố Sơn La, tuyến mương thoát lũ chạy từ phường Chiềng Sinh đến thành phố dài khoảng 7km, chạy qua 4 phường, với rất nhiều cơ quan đơn vị và khu dân cư. Hiện tuyến mương thoát lũ không còn đủ khả năng tiêu thoát cho thành phố do sự co hẹp dòng chảy tự nhiên, do vậy các khu vực dọc suối thường xuyên xảy ra ngập lụt vào mùa mưa và gây ô nhiễm  môi trường, ảnh hưởng đến sự an toàn của nhiều hộ dân. Dự án này đã được UBND tỉnh giao BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư. Tuy nhiên hiện nay chưa có vốn để triển khai thực hiện. Cử tri thành phố kiến nghị Quốc hội, chính phủ quan tâm bố trí nguồn vốn để tổ chức triển khai thực hiện...

Thay mặt Đoàn ĐBQH, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương, Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La sẽ chuyển UBND tỉnh xem xét xử lý, còn những vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật, Đoàn sẽ tổng hợp báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới./.

Thúy Hà