CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN DỰ VÀ PHÁT BIỂU TẠI PHIÊN TOÀN THỂ HỘI NGHỊ MSEAP 3

09/10/2018

Trong khuôn khổ Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á - Âu lần thứ 3 (MSEAP 3), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu đưa ra nhiều đề xuất quan trọng nhằm đẩy mạnh liên kết Á - Âu vì mục tiêu phát triển bền vững ở khu vực, đặc biệt là xác định các bước đi để xây dựng tầm nhìn của hợp tác Á - Âu.

Sau khai mạc, Phiên họp toàn thể lần thứ nhất với chủ đề "Hợp tác, môi trường và phát triển bền vững khu vực Á - Âu" đã diễn ra với sự tham dự của 24 các trưởng đoàn là Chủ tịch Quốc hội và đại biểu của hơn 40 đoàn đến từ các nước khu vực Á - Âu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu đưa ra nhiều đề xuất quan trọng nhằm đẩy mạnh liên kết Á Âu vì mục tiêu phát triển bền vững ở khu vực, đặc biệt là xác định các bước đi để xây dựng tầm nhìn của hợp tác Á - Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Một năm trôi qua kể từ khi Hội nghị MSEAP lần thứ 2 diễn ra tại Hàn Quốc, thế giới đã có những chuyển biến cả về chính trị và kinh tế. Nền kinh tế đã có sự phục hồi, nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là chiến tranh thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, bất ổn địa - chính trị tại một số khu vực. Tình hình chính trị vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tranh chấp chủ quyền, biển, đảo, an ninh hàng hải, khủng bố, chủ nghĩa bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, biến đổi khí hậu đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định và sự phát triển bền vững của nhiều quốc gia. Trong bối cảnh đó, chúng ta ghi nhận những nỗ lực gìn giữ hòa bình, hợp tác xoa dịu một số điểm nóng ở Châu Á, Trung Đông, Bắc Phi, cùng những sáng kiến tận dụng các thành tựu vượt bậc về khoa học công nghệ để đưa nhân loại sang thời kỳ phát triển mới. Điều này phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của những người dân mà các đại biểu quốc hội như chúng ta đại diện. Vì vậy Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  khẳng định: Chính sáng kién liên minh kinh tế Á - Âu đã là một trong nhân tố thúc đẩy liên kết Á - Âu tiếp tục đạt tăng trưởng tích cực, góp phần xây dựng một tương lai thịnh vượng chung của khu vực Á - Âu.

Toàn cảnh phiên họp.

Hợp tác kinh tế trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng, công bằng và cùng có lợi là điều kiện quan trọng để giữ được môi trường hòa bình, ổn định nhằm vượt qua những thách thức để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, nâng cao các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm rủi ro thiên tai. Với tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh chủ đề của hội nghị lần này là “Hợp tác kinh tế, môi trường và phát triển bền vững ở Á - Âu”. Với vai trò của mình, các nghị sỹ sẽ đóng góp cho sự phát triển, thông qua hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các nguồn lực; đồng thời còn là cầu nối với người dân của mỗi quốc gia, thúc đẩy ban hành và thực thi các chính sách hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Quốc hội Việt Nam luôn tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động ngoại giao nghị viện trên thế giới và trong khu vực, sẵn sàng ủng hộ những hoạt động hợp tác với các nghị viện Á - Âu, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, góp phần hỗ trợ nhau đối phó với những thách thức toàn cầu, đóng góp vào việc bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng trên thế giới. Chúng tôi sẵn sàng phối hợp nhằm kết nối cơ chế hợp tác nghị viện Á - Âu với các cơ chế hợp tác liên nghị viện, như: IPU, AIPA, APPF..., mở rộng chương trình nghị sự, hướng tới thực thi có hiệu quả Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững như đã cam kết”.

Nhấn mạnh việc Việt Nam đang tiếp tục hội nhập sâu rộng và toàn diện hơn, chủ động, tích cực tham gia đóng góp vào các tiến trình hội nhập khu vực và trên thế giới băng việc đã ký kết các hiệp định thương mại tự do với liên minh kinh tế Á - Âu, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước Á - Âu trên các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, gắn với công nghệ số, kết nối thông minh và phát triển bền vững. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề xuất 5 kiến nghị nhằm mục tiêu cao nhất là tăng cường xây dựng lòng tin, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình tuân thủ pháp luật quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên toàn thể thứ 3 với chủ đề: Hợp tác kinh tế, môi trường và phát triển bền vững ở khu vực Á - Âu. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Thúc đẩy hợp tác Á - Âu trong chuyển giao công nghệ, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao vai trò tiên phong của các nước phát triển hỗ trợ, tăng cường năng lực đối với các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Ủng hộ nỗ lực của các nước Á - Âu xây dựng cơ chế hợp tác nghị viện Á - Âu thành một diễn đàn mạnh mẽ, hoạt động chặt chẽ hơn; mở rộng kết nối với các diễn đàn, tổ chức hợp tác liên nghị viện khác trên thế giới nhằm bổ sung và tăng cường hoạt động ngoại giao nghị viện, song hành cùng các tổ chức quốc tế và khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự ủng hộ cao với việc tiếp tục ủng hộ cải cách các cơ chế quản trị toàn cầu theo hướng công bằng, dân chủ và hiệu quả hơn, phù hợp với sự thay đổi của tuwong quan lực lượng và vai trò ngày càng tăng của các nền kinh tế đang phát triển.

Sau các ý kiến thảo luận, hội nghị đã ra tuyên bố Antalya với 18  nội dung trong đó các nước trong khu vực nhất trí cam kết đẩy mạnh các nỗ lực chung về hỗ trợ lập pháp và tìm kiếm các khả năng mở rộng tăng cường quạn hệ đối tác ở khu vực Á - Âu vì một tương lai chung, tăng trưởng, bao trùm. Thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu mở, phân phối hiệu quả nguồn lực, đảm bảo tự do hàng hoá và dịch vụ cạnh tranh công bằng và có trật tự, ủng hộ phát triển bền vững và thịnh vượng cho tất cả các Quốc gia, chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Đề nghị của Việt Nam đã được đưa vào tuyên bố chung, trong đó các nước trong khu vực Á - Âu cùng cam kết  giải quyết các xung đột bằng biện pháp hoà bình, không sử dụng vũ lực tuân thủ những nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và hiến chương liên hợp quốc . Với tinh thần đó, Nghị viện các nước trong khu vực Á - Âu công nhận hoàn toàn vai  trò trung tâm của liên hợp quốc trong việc thúc đẩy, củng cố hoà bình và an ninh quốc tế.

Hải Yến