PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHÙNG QUỐC HIỂN TIẾP XÚC CỬ TRI LAI CHÂU

09/10/2018

Chiều ngày 08/7, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Tân Uyên trước Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri thắc mắc về việc xây dựng đường cao tốc đến Lai Châu nối từ cao tốc Nội Bài – Lào Cai và dự án xây dựng sân bay liệu có tiếp tục triển khai nữa không? Việc lực lượng Công an đang tinh giảm ở cấp trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện, nhưng cấp xã thì lại thành lập Công an chính qui. Việc này liệu có hợp lý không khi mà tinh giảm ở cấp trên nhưng cấp dưới lại phình ra? Việc qui định công chức, viên chức vùng sâu, vùng xa phải có chứng chỉ tiếng dân tộc hoặc chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế thì không phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương.

Cử tri cũng kiến nghị về việc hơn 700 công nhân Công ty cổ phần chè Tân Uyên không thể nối lại bảo hiểm xã hội, nối lại thời gian công tác mà chưa được các cơ quan chức năng giải quyết.

Cử tri Hoàng Tiến Dũng - Thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu kiến nghị: "Tôi ý kiến với ĐBQH để giải quyết chính sách theo Quyết định 145 của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 giải quyết chế độ chính sách nối lại thời gian công tác của người lao động gia đoạn năm 1995 trở về trước. Thực tế chúng tôi đã đi làm nhiều lần rồi, nhưng chưa được hưởng chế độ này. Sau khi nghỉ tự túc chúng tôi được trở lại, nhưng không được nối lại thời gian công tác ấy. Việc này chúng tôi mong muốn Quốc hội xem xét và tạo điều kiện để trả lại quyền lợi cho người lao động".

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Phát biểu với cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những nỗ lực của huyện Tân Uyên trong thời gian qua. Nổi bật là nhiều cây công nghiệp như chè, mắc ca... đã được mở rộng. Một số cây lâm nghiệp đặc sản đã mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, chính quyền địa phương nên hỗ trợ để người dân tiếp tục khai thác cây rừng để phù hợp với điều kiện của địa phương, đồng thời cũng nên học hỏi kinh nghiệm ở các tỉnh khác có điều kiện tương tự như vậy.

Về vấn đề cử tri quan tâm như việc xây dựng đường cao tốc đến Lai Châu là rất quan trọng, nhằm hướng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Dự kiến là làm theo qui mô đường cấp 3 miền núi, từ nguồn vốn vay ADB, phấn đấu cuối năm 2019 có thể khởi công./.

Vũ Thắng