CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN HỘI KIẾN CHỦ TỊCH DUMA QUỐC GIA NGA

08/10/2018

Chiều tối 08/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã tới thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á-Âu lần thứ ba (MSEAP3) và có cuộc hội kiến với Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.

Phát biểu tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sáng kến của Duma Quốc gia Liên bang Nga về việc sáng lập cơ chế Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á-Âu. Với vai trò và vị thế của 2 nước đồng sáng lập; đồng chủ trì của Ngài Chủ tịch cùng Ngài Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc và Ngài Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng Hội nghị lần này sẽ thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin.

Hai nhà lãnh đạo cùng cho rằng, thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga phát triển rất tốt đẹp, đặc biệt là sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong đó, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga cũng rất tốt đẹp với việc hai bên duy trì trao đổi đoàn song phương và tiếp xúc bên lề các diễn đàn đa phương; chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V.Volodin cho biết, trong cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga đã đề cập tới sự cần thiết trong việc tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước trên cơ sở duy trì trao đổi đoàn cấp cao, nhóm nghị sĩ hữu nghị.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thông báo về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga sang thăm Việt Nam sắp tới. Quốc hội Việt Nam rất vui mừng được đón Chủ tịch Duma Quốc gia Nga tại Hà Nội; hai Bên sẽ trao đổi sâu rộng hơn về quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội và các vấn đề cùng quan tâm.

Quang cảnh buổi hội đàm.

Ngài V.Volodin nhắc lại đề xuất của phía Nga về việc thành lập Ủy ban Liên nghị viện cấp cao Việt Nam – Nga, hai bên sẽ cử các nghị sĩ tham gia Ủy ban với số lượng và tỷ lệ giới là 50/50 để thúc đẩy hoạt động giao lưu giữa nữ nghị sĩ hai nước, tăng cường vai trò của phụ nữ trong hoạt động chính trị; đồng thời, cũng đề xuất tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước. Hiện nay, Nga đã thành lập Ủy ban Liên nghị viện cấp cao với Pháp, Italia, Kazakhstan và đang xem xét thành lập cơ chế này với Đức. Nếu Quốc hội Việt Nam cùng đồng ý thành lập Ủy ban Liên nghị viện cấp cao giữa hai nước thì đây là bước quan trọng trong quan hệ giữa hai Quốc hội và sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sáng kiến này và đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho sự ra mắt Ủy ban Liên nghị viện này vào mùa xuân năm 2019, xây dựng cơ chế hoạt động, thành phần và chương trình hoạt động cụ thể, đảm bảo phối hợp chặt chẽ, giám sát việc triển khai các thỏa thuận song phương đã ký kết, tìm ra những khó khăn, vướng mắc để kịp thời phối hợp đề nghị các cơ quan của Chính phủ hai nước có phương án giải quyết, tháo gỡ. Điều này sẽ trao đổi cụ thể hơn khi Chủ tịch Duma Quốc gia Nga sang thăm Việt Nam.

Ngài V.Volodin bày tỏ mong chờ được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Liên bang Nga trong thời gian thích hợp. Tin tưởng các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Quốc hội và các hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa các Nghị sĩ hai nước sẽ thúc đẩy mạnh mẽ, đưa quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả; góp phần quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước nói chung.  

Hải Yến