Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp Đoàn đại biểu Cựu Chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên

06/02/2018

Trong không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 và kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều ngày 06/02, tại phòng họp Tân Trào - Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Cựu chiến binh (CCB) toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên

Cùng dự buổi gặp mặt có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng Nguyễn Hải Hưng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Tổng thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp; Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội khóa IX, Trưởng ban danh dự Ban liên lạc CCB toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên, Trung tướng Đặng Quân Thụy; Trưởng ban liên lạc CCB toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy…cùng 87 các đồng chí là các sĩ quan cấp tướng, cấp tá trực tiếp tham gia chiến đấu tại Mặt trận Vị Xuyên đã nghỉ hưu và đại diện thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nêu rõ: trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, Hà Giang là nơi đương đầu với cuộc chiến ngay từ đầu và là địa phương thoát khỏi cuộc chiến muộn nhất. Trong đó, Vị Xuyên – huyện nằm sát biên giới Việt – Trung, là mảnh đất hứng chịu nhiều đau thương, tổn thất nhất với gần 5.000 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, hàng ngàn người bị thương; hàng trăm bản làng bị tàn phá. Cuộc chiến đấu ở Mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên thắng lợi có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc biên giới phía Bắc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại buổi gặp mặt

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Đóng góp vào thắng lợi chung của Mặt trận Vị Xuyên, có công lao to lớn của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ của nhiều đơn vị, đặc biệt trong đó có một phần xương máu, mồ hôi, tuổi thanh xuân của các đồng chí đang có mặt ở đây hôm nay. Nhân dân luôn có sự trân trọng, biết ơn đối với những người đã ngã xuống. Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn đánh giá cao công lao, sự hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trên Mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, đến nay vẫn còn hơn 2.000 liệt sĩ nằm rải rác khắp chiến trường Vị Xuyên chưa quy tập được hài cốt. Nhiều thương binh mộ liệt sĩ chưa có tên trong nghĩa trang, hàng ngàn héc-ta đồi núi vẫn còn vật liệu nổ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống Nhân dân. Những người lính may mắn đi qua cuộc chiến này thì vẫn luôn đau đáu và day dứt khi nghĩ về đồng chí, đồng đội còn đang chưa được cất bốc, tìm thấy.

Thấm nhuần sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác đền ơn đáp nghĩa; không nghừng hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật về người có công, tạo mọi điều kiện để người có công và thân nhân được hưởng các chế độ. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm thực hiện. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng có hiệu quả thiết thực và đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Để ghi nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đồng ý cho Hà Giang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiến hành tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên thành Nghĩa trang cấp quốc gia và xây dựng cụm Tượng đài Chiến thắng.

Trưởng ban danh dự Ban liên lạc CCB toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên, Trung tướng Đặng Quân Thụy phát biểu tại buổi gặp mặt

Mặc dù mới thành lập từ ngày 14/7/2016 nhưng Ban liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để góp phần giúp đỡ, động viên các Cựu chiến binh và các gia đình thân nhân liệt sĩ, thay mặt Lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ ghi nhận, biểu dương và hoan nghênh Ban liên lạc đã có những hoạt động tri ân sâu sắc thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nêu cao phẩm chất “Anh bộ đội Cụ Hồ”, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tạo điều kiện tốt nhất để những người có công, gia đình thương binh liệt sĩ có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Nhất trí với các ý kiến phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: có thể thấy rằng, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã rất quan tâm và đang từng bước tích cực triển khai các hoạt động nhằm tri ân các thế hệ đã hy sinh. Đồng thời khẳng định các ý kiến, kiến nghị sẽ được tiếp thu để gửi đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền và sẽ được nghiên cứu để bổ sung, hoàn thiện trong quá trình Quốc hội xây dựng pháp luật, thực hiện hoạt động giám sát liên quan đến chính sách đối với người có công với cách mạng. Riêng những nội dung thuộc phạm vi trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ phối hợp cùng các cơ quan hữu quan cố gắng, nỗ lực, trách nhiệm để các kế hoạch, chương trình đề ra.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Trong không khí ấm tình đồng chí, đồng đội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị Ban liên lạc CCB toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên quan tâm một số vấn đề như:

Thứ nhất, thường xuyên quan tâm tuyên truyền, giáo dục truyền thống đạo đức cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ để luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu hy sinh đánh thắng mọi kẻ thù để bảo vệ lãnh thổ, biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu.

Thứ hai, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức Hội, Ban liên lạc khác trên địa bàn thực hiện việc kết nối để giải quyết những tồn đọng sau chiến tranh, tham gia các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thứ ba, chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tri ân cho các gia đình chính sách; thường xuyên giao lưu, thăm hỏi, động viên các CCB có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Thứ tư, mong muốn các đồng chí thương binh, bệnh binh và những người có công của cả nước nói chung và của Mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên nói riêng sẽ tiếp tục phát huy và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ sau, luôn là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo trong học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tặng quà lưu niệm cho các thành viên trong Đoàn

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các bộ, ngành, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ở địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ sớm triển khai xây dựng Khu tưởng niệm Anh hùng, liệt sĩ Vị Xuyên; tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong công tác đối với người có công, quan tâm hơn nữa đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia chăm sóc người có công với cách mạng thông qua các hoạt động thăm hỏi, chăm sóc, hỗ trợ cuộc sống để bảo đảm các gia đình chính sách và người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cưu trú.

Trước thềm xuân mới Mậu Tuất 2018, thay mặt Lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ gửi lời chúc mừng năm mới tới các đồng chí trong Đoàn có thật nhiều sức khỏe, gia đình hạnh phúc và thành công.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các thành viên trong Đoàn đại biểu Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên bày tỏ vui mừng, xúc động được Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dành thời gian tiếp đón. Nhấn mạnh ý chí bất khuất, tinh thần bất tử “sống bám đá, chết hóa đá” của những chiến sĩ Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên, các đại biểu khẳng định sẽ phấn đấu noi theo đồng thời sẽ giáo dục truyền thống cách mạng, là tấm gương tốt để các thế hệ con cháu học tập, lao động, góp phần vào xây dựng quê hương đất nước.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

Quang Minh - Trọng Hiếu