Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone

09/01/2018

Sáng 9/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone đến chào xã giao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone

Nhiệt liệt chào đón Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại chuyến thăm chính thức và tham dự Hội nghị APEC tại Việt Nam của Thủ tướng Canada J.Trudeau. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hoanh nghênh việc hai Thủ tướng đã ra tuyên bố chung về quan hệ “Đối tác toàn diện” giữa hai nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Canada.

Đánh giá cao chính sách đối ngoại của Canada theo hướng tăng cường gắn kết với thế giới và khu vực châu Á- Thái Bình Dương, coi trọng và tăng cường quan hệ với Việt Nam và ASEAN, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Canada, với vai trò là một thành viên quan trọng tại G7 và G20 đã thể hiện quan điểm tích cực và xây dựng, ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng và tích cực thúc đẩy tiến trình ngoại giao và pháp lý; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ Việt Nam của Canada trong các dự án ODA mới như ứng phó biến đổi khí hậu an toàn thực phẩm và nâng cao năng lực hợp tác xã, đồng thời khẳng định: Quốc hội Việt Nam sẽ giám sát chặt chẽ để việc triển khai các dự án này đạt hiệu quả cao nhất. Đánh giá cao cao chính sách thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ quyền phụ nữ, quyền trẻ em của Canada, Chủ tịch Quốc hội hy vọng hai nước sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực này.

Bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau chuyến thăm của Thủ tướng Canada J.Trudeau, Đại sứ Ping Kitnikone cảm ơn Chủ tịch Quốc hội về những lời nói tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước. Nhắc lại sự kiện Thủ tướng J.Trudeau là Thủ tướng thứ hai của Canada sang thăm Việt Nam, Đại sứ Canada chuyển lời của Thủ tướng J.Trudeau với hy vọng hai bên sẽ thường xuyên trao đổi Đoàn, đặc biệt là các Đoàn cấp cao trong thời gian tới.

Với việc hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm “Đối tác toàn diện”, Đại sứ Canada bày tỏ hy vọng, hay bên sẽ triển khai tất cả những vấn đề một cách hiệu quả để quan hệ giữa hai nước đạt được tầm cao mới, nhất là việc tăng cường trao đổi thông tin để các cơ quan hai nước và nhân dân hai nước hiểu biết nhau hơn. Đại sứ Canada Ping Kitnikone cũng khẳng định, Canada vinh dự được hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực lập pháp. Canada rất chú trọng tới những vấn đề về gia đình, quyền phụ nữ, quyền trẻ em sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này với những cách tiếp cận mới, sáng tạo hơn, nhất là việc thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới, quyền phụ nữ, quyền trẻ em ở khu vực tư nhân.

Nhắc lại chuyến thăm Canada của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trước đây, Đại sứ nhấn mạnh, Chủ tịch Quốc hội là người bạn của Canada. Đồng thời cũng trân trọng thông báo, trong dịp Việt Nam tổ chức Hội nghị APPF- 26 sắp tới, Canada sẽ có 14 thành viên nghị viện sang tham dự và sẽ tham dự đầy đủ các nội dung của Hội nghị. Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Ping Kitnikone chia sẻ với quan điểm của Việt Nam về bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải, thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử trên biển trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật Biển (UNCLOS).

Ghi nhận và đánh giá cao ý kiến của Đại sứ Ping Kitnikone, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng hai nước sẽ có bước phát triển mới trong quan hệ; hai bên sẽ tăng cường trao đổi các đoàn, trong đó có các đoàn nghị viện, để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ cảm ơn Quốc hội Canada đã cử đoàn sang tham dự Hội nghị APPF-26 tại Việt Nam, nhấn mạnh sự tham gia của đoàn Canada sẽ là sự đóng góp quan trọng vào sự thành công của Hội nghị.

Tin: Quang Minh / Ảnh: Đình Nam

Các bài viết khác