Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink

09/01/2018

Sáng 9/1, tại phòng Hoa Đào- Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đến chào xã giao nhân dịp sang nhận nhiệm kỳ công tác tại nước ta. Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink

Nhiệt liệt chào mừng tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ; mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả trên cả ba mặt song phương, khu vực và toàn cầu, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá vai trò rất quan trọng của Hoa Kỳ đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, trật tự dựa trên luật pháp quốc tế ở khu vực; đánh giá cao việc Chính quyền mới của Hoa Kỳ tiếp tục coi trọng khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Hài lòng nhận thấy trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác toàn diện (thiết lập tháng 7/2013), quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ đã liên tục phát triển trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Đồng thời khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị và con đường phát triển của nhau, vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á- Thái Bình Dương và trên thế giới.

Vui mừng trước những tiến triển mới, thực chất trong hợp tác quốc phòng- an ninh như việc chuyển giao tàu Hamilton và 6 tàu tuần tra cho Việt Nam..., Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ quốc phòng giữa hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển; Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ trong các vấn đề chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, xử lý các vấn đề an ninh lương thực, năng lượng, nguồn nước…

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục giúp Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam; tăng cường hợp tác về tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thiên tai; thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng; tiếp tục các nỗ lực rà phá bom mìn, tẩy độc môi trường, giúp người tàn tật không phân biệt nguồn gốc, trong đó có việc hoàn thành tẩy độc sân bay Đà Nẵng và triển khai tẩy độc tại sân bay Biên Hòa.

Về quan hệ kinh tế- thương mại giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ thúc đẩy quan hệ này, trong đó có việc bãi bỏ chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp, tạo hàng rào kỹ thuật quá mức bởi có thể ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu người nuôi cá tại Việt Nam. Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hoan nghênh lập trường và thái độ tích cực của Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có tiếng nói mạnh mẽ của các Thượng nghị sĩ trong việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình. Đồng thời khẳng định: Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ tiếp tục có thông điệp và chính sách nhất quán đối với Biển Đông góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định, an toàn an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông.

Đánh giá cao sự phát triển của quan hệ giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Quốc hội Hoa Kỳ có vai trò rất quan trọng trong quan hệ hai nước, là cơ quan thông qua những quyết định quan trọng như bỏ cấm vận (1994), lập quan hệ ngoại giao (1995), ký Hiệp định Thương mại song phương BTA (2000) với Việt Nam, thông qua các Nghị quyết về vấn đề Biển Đông (2011, 2012, 2014,..), xem xét phê chuẩn Hiệp định quan trọng.

Vui mừng trước việc Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, trong đó Quốc hội Việt Nam đã đón nhiều đoàn Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ, các nghị sĩ hai Viện và đại diện cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Quốc hội Việt Nam hoan nghênh ngày càng có nhiều hơn các nghị sĩ Hoa Kỳ đến thăm việt Nam để hiểu biết thêm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và những thực tế tích cực đang diễn ra ở Việt Nam. Quốc hội Việt Nam cũng hy vọng các nghị sĩ tiếp tục ủng hộ, là cầu nối tiếp tục đóng góp vào quá trình thúc đẩy quan hệ hai nước.

Bày tỏ vui mừng sang nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dành thời gian tiếp đón, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink nhất trí cao với tất cả những ý kiến của Chủ tịch Quốc hội đã nêu về vấn đề hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua cũng như mục tiêu, phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Đại sứ Daniel J.Kritenbrink khẳng định: Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Hoa Kỳ tại khu vực. Hoa Kỳ luôn ủng hộ và vui mừng trước một Việt Nam vững mạnh, ổn định và độc lập.

Tin tưởng trên đà thành công chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam vừa qua, Đại sứ J.Kritenbrink mong muốn hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác để đưa quan hệ hai nước trong năm nay lên một tầm cao mới trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong kinh tế- thương mại và giao lưu nhân dân. Đại sứ Daniel J.Kritenbrink bày tỏ nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội trong vấn đề quốc phòng- an ninh, đồng thời cho biết trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam và sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc ủng giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình; về hợp tác nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam; tăng cường hợp tác về tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thiên tai; tiếp tục các nỗ lực rà phá bom mìn, tẩy độc môi trường, trong đó có việc hoàn thành tẩy độc sân bay Đà Nẵng và triển khai tẩy độc tại sân bay Biên Hòa…

Đánh giá quan hệ thương mại đang phát triển mạnh mẽ, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink cũng nêu rõ, việc tăng cường và thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước là nhiệm vụ trọng tâm mà Nhà Trắng giao cho Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Về vấn đề cá da trơn, Đại sứ khẳng định sẽ truyền tải đầy đủ ý kiến của Chủ tịch Quốc hội về Hoa Kỳ, đồng thời sẽ sắp xếp để có chuyến khảo sát vùng nuôi cá da trơn tại Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới. Cùng với đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc bảo đảm các sản phẩm cá da trơn đáp ứng được các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Đại sứ Daniel J.Kritenbrink cũng khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Ghi nhận và đánh giá cao những thiện chí tốt đẹp từ phía Đại sứ Daniel J.Kritenbrink, Chủ tịch Quốc hội mong muốn và tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ có những đóng góp tích cực vào việc tiếp tục phát huy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, tăng cường quan hệ giữa hai Quốc hội trong thời gian tới.

Tin: Quang Minh / Ảnh: Đình Nam

Các bài viết khác