Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

07/12/2017

Chiều 6/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại phường An Hòa, quận Ninh Kiều. Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Trần Quốc Trung.

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ Tư, đa số cử tri nhất trí cho rằng, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, QH đã có nhiều quyết sách quan trọng, góp phần đưa nền kinh tế đất nước đi lên, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2017. Kiến nghị với QH, nhiều cử tri đã tập trung phản ánh về việc thu hồi tài sản tham nhũng; xử lý tình trạng bảo kê trong khai thác rừng, khai thác cát…; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính có lộ trình; tiếp tục quan tâm đến đời sống của thương, bệnh binh và người có công với cách mạng.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trò chuyện với các cử tri tại buổi tiếp xúc

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch QH nêu rõ, việc xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. Thời gian qua, công tác này được thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, nhiều vụ án đã được đem ra xử lý nghiêm khắc. Đối với thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, hệ thống pháp luật hiện hành đã quy định rõ, không chừa “khoảng trống” nào cho tham nhũng, không có vùng cấm đối với cán bộ có hành vi tham nhũng. Đây là vấn đề QH sẽ tiếp tục dành sự quan tâm và giám sát chặt chẽ, nhất là trong quá trình thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), chú trong các quy định bảo đảm thu hồi được tài sản do tham nhũng mà có về cho nhân dân và Nhà nước.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cử tri phường An Hòa, quận Ninh Kiều 

Về đề nghị cải cách tổ chức bộ máy hành chính cần có lộ trình, Chủ tịch QH cho biết, tại Kỳ họp thứ Tư vừa qua, QH đã tiến hành việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, với nhiều nội dung từ thể chế đến tổ chức, biên chế… Sau giám sát, QH thấy rằng, về cơ bản bộ máy hành chính nhà nước đáp ứng được yêu cầu thực thi nhiệm vụ trên các lĩnh vực, song cũng còn những bất cập, hạn chế, yếu kém cần chấn chỉnh. Sau khi thảo luận về Báo cáo kết quả giám sát, QH đã ban hành Nghị quyết về chuyên đề giám sát này.

Chủ tịch QH nêu rõ, việc cải cách bộ máy hành chính nhà nước, tinh giảm biên chế hướng đến giảm chi ngân sách nhà nước; đồng thời, để cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn. Một số cử tri đề nghị cần có chính sách hỗ trợ sinh kế cho cán bộ, công chức nằm trong diện tinh giảm biên chế, Chủ tịch QH nhận định đây là ý kiến đúng đắn, sẽ giao cho các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu.

ĐBND