Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cái Răng, Cần Thơ

07/12/2017

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 6/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại phường Ba Láng, quận Cái Răng. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Trần Quốc Trung.

Sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ Tư, đa số cử tri đánh giá những kết quả Quốc hội đạt được tại Kỳ họp; cho rằng, những quyết sách đúng đắn của Quốc hội sẽ tác động tích cực đến mọi mặt trong xã hội. Nhiều cử tri phản ánh những vấn đề liên quan đến đầu tư xây dựng các công trình BOT giao thông; công tác phòng, chống tham nhũng; tình trạng mất vệ sinh ATTP; tội phạm có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội…


Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp thu, trao đổi và trực tiếp giải đáp, làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp thu, trao đổi và trực tiếp giải đáp, làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm.

Về vấn đề BOT, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, UBTVQH đã ra Nghị quyết về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư theo hình thức BOT sau khi có giám sát chuyên đề về BOT với 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong hoạt động này. Trong đó, giao nhiệm vụ rõ cho Bộ Giao thông Vận tải; chế độ, chính sách miễn, giảm phí, đặt trạm, công khai thông tin cho nhân dân; đồng thời, phải thông tin, bàn bạc với nhân dân ra sao…


Chủ tịch Quốc hội Nguyến Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Quốc hội đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tổng rà soát lại toàn bộ hệ thống quy hoạch và cơ sở làm theo hình thức BOT và có biện pháp xử lý những vướng mắc hiện tại. Việc đặt trạm, mức thu phí, thời gian thu phí như thế nào cần phải có tiêu chí và công khai cho nhân dân biết. Đối với dự án BOT trên địa bàn Cần Thơ được cử tri kiến nghị, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu lãnh đạo Cần Thơ nắm tình hình, để có phương án giải quyết kịp thời, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn, cử tri và nhân dân cần hiểu đúng về việc thu hút nguồn lực đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng theo hình thức BOT là chủ trương đúng đắn để phát triển đất nước, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn hẹp.

Đối với ý kiến cử tri đặt vấn đề về giải pháp nào giải quyết tình trạng tham nhũng, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Quốc hội hiện đang sửa đổi dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng nhằm có chế tài mạnh mẽ hơn trong việc xử lý tội phạm tham nhũng, theo nguyên tắc phòng là chính, chống là quan trọng. Từ đó, tiến tới tăng cường quản lý tránh lỏng lẻo, đẩy mạnh giám sát để hoàn thiện hệ thống pháp luật. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, quan điểm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước rất rõ ràng, mạnh mẽ và nhất quán, thể hiện qua việc đã và đang xử lý các vụ án tham nhũng lớn vừa qua.


Chủ tịch Quốc hội Nguyến Thị Kim Ngân  và các cử tri tại Cái Răng, Cần Thơ   

Đối với xử lý cán bộ phát hiện có hành vi tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, khi tòa tuyên án thì người đó mới có tội. Vì vậy, việc khai trừ Đảng phụ thuộc vào việc phải xác định có tội hay không để tránh tình trạng oan sai. Còn việc cách chức hay cảnh cáo phụ thuộc vào mức độ sai phạm, dựa theo quy định của pháp luật, mức độ vi phạm tới đâu xử lý tới đó.

Về vấn đề tội phạm gia tăng, bạo hành trẻ em, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội đã rất quan tâm đến vấn đề này và thực hiện chất vấn Chính phủ. Trong hoạt động tư pháp, Quốc hội đã lần đầu tiên truyền hình, phát thanh trực tiếp việc thảo luận về các báo cáo kết quả phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới… để cử tri quan tâm, theo dõi.

ĐBND