Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Thượng viện và Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia

01/12/2017

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp bà Kate Doust, Chủ tịch Thượng viện và bà Lisa Baker, Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Thượng viện và Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia      Ảnh: Trọng Đức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ ấn tượng khi đặt chân tới thành phố Perth, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thanh bình và sự phát triển của thành phố, cảm nhận được tình cảm ấm áp của người dân nơi đây. Với tiềm năng to lớn là trung tâm công nghiệp khai khoáng tài nguyên thiên nhiên của thế giới và là trung tâm giáo dục hàng đầu của Australia, bang Tây Australia có vị trí rất quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia.

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo với Chủ tịch Thượng viện, Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia về việc đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao của Australia, trao đổi thẳng thắn, cởi mở về hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch Thượng viện và Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và bang Tây Australia đang phát triển tốt đẹp; đánh giá cao Tổng lãnh sự Việt Nam tại thành phố Perth đã có nhiều hoạt động tích cực, góp phần xây dựng quan hệ Việt Nam và bang Tây Australia. Chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được tín nhiệm bầu làm nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam, hai nhà lãnh đạo Quốc hội bang Tây Australia cho rằng điều này chứng tỏ Việt Nam đã thực hiện tốt bình đẳng giới và đề cao vai trò của phụ nữ.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự chia sẻ của lãnh đạo Quốc hội bang Tây Australia về những thiệt hại nặng nề của Việt Nam trong đợt bão, lũ vừa qua. Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hai bên phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây. Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 16, thị trường xuất khẩu lớn thứ 14 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 17 của bang Tây Australia.

Tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, nông nghiệp chất lượng cao. Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh ở khu vực Đông Nam Á, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 6,7%. Hai nhà lãnh đạo Quốc hội bang Tây Australia cho rằng đó là một con số đáng mừng; mong muốn được tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh tế, giáo dục. Hai nhà lãnh đạo đã mời các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Hoàng gia tổ chức tại bang Tây Australia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã thông báo với Chủ tịch Thượng viện và Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia về cuộc gặp gỡ với Chánh án Tòa án Tối cao bang Tây Australia và chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao bang Tây Australia. Đoàn cũng tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp hai nước, trong đó có các doanh nghiệp hàng đầu của bang Tây Australia nhằm giới thiệu về chính sách và môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước có điều kiện tiếp xúc, kết nối.

Chủ tịch Quốc hội tin rằng tọa đàm sẽ đáp ứng nhu cầu về thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên tìm hiểu, xúc tiến cơ hội đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, phù hợp với nhu cầu phát triển của mỗi bên. Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và bang Tây Australia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất hai bên tiếp tục trao đổi đoàn, trong đó có các địa phương hai bên nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân. Việt Nam luôn ủng hộ các doanh nghiệp của bang Tây Australia tăng cường quan hệ đầu tư, thương mại với các địa phương của Việt Nam, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ đôla Australia trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Australia nói chung và bang Tây Australia nói riêng sang đầu tư, kinh doanh hiệu quả, lâu dài và ổn định tại Việt Nam. Với kinh nghiệm của một trung tâm công nghiệp khai khoáng tài nguyên thiên nhiên của thế giới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị bang Tây Australia hỗ trợ và chia sẻ với Việt Nam trong sử dụng tài nguyên thiên nhiên an toàn và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng bang Tây Australia có những thành tựu trong các lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, quản lý nguồn nước; mong muốn, các trung tâm nghiên cứu của Tây Australia giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khuyến khích các trường đại học tại thành phố Perth mở rộng quy mô chương trình trao đổi sinh viên, hợp tác, nghiên cứu khoa học và chuyên môn với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Việt Nam, tăng cường liên kết đào tạo với các trường đại học của Việt Nam; đồng thời tiếp tục có chính sách hỗ trợ lưu học sinh Việt Nam sang học tại bang Tây Australia.

Trong thời gian tới, hai bên đẩy mạnh việc trao đổi đoàn, giao lưu nghị sỹ giữa các đại biểu Quốc hội Việt Nam và Nghị viện bang Tây Australia. Lãnh đạo Quốc hội bang Tây Australia cũng bày tỏ nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai Quốc hội, các địa phương của Việt Nam để cùng chia sẻ, hợp tác về những vấn đề cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn lãnh đạo Quốc hội bang Tây Australia đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại đây đã có sự đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội sở tại. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, bang Tây Australia tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam nhanh chóng hòa nhập và có những đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế bang Tây Australia và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa bang Tây Australia và các tỉnh, thành của Việt Nam.

Theo TTXVN