Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch hãng Deloitte toàn cầu

13/11/2017

Sáng 13/11, tại phòng Hoa Đào- Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch hãng Deloitte toàn cầu David Cruickshank nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng Giám đốc doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit). Deloitte Touche Tohmatsu là hãng kiểm toán lớn và danh tiếng trên toàn cầu với gần 180 năm hình thành và phát triển, có mặt tại hơn 150 quốc gia với 264.000 nhân viên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch hãng Deloitte toàn cầu David Cruickshank    Ảnh: Đình Nam

Cùng dự buổi tiếp có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Dương Quốc Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần.

Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch hãng Deloitte toàn cầu David Cruickshank đến Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng Giám đốc doanh nghiệp APEC, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng chuyến thăm, làm việc sẽ góp phần vào thành công chung của Hội nghị cấp cao APEC 2017; tin tưởng qua chuyến công tác, Chủ tịch David Cruickshank sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

Vui mừng nhận thấy Deloitte Touche Tohmatsu là hãng kiểm toán lớn và danh tiếng trên toàn cầu với gần 180 năm hình thành và phát triển, có mặt tại hơn 150 quốc gia với 264.000 nhân viên, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vào tháng 4/1995, Chủ tịch Quốc hội (khi đó còn là Thứ trưởng Bộ Tài chính) đã thay mặt Bộ trưởng Bộ Tài chính đọc bài phát biểu thành lập Deloitte Việt Nam. Qua 22 năm hình thành, Deloitte Việt Nam, tiền thân là Công ty Kiểm toán Việt Nam (VACO) - công ty kiểm toán độc lập đầu tiên của Việt Nam được Bộ Tài chính thành lập - đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đón, Chủ tịch hãng Deloitte toàn cầu David Cruickshank bày tỏ ấn tượng với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam nói chung và sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng; xúc động và cảm ơn Chủ tịch Quốc hội trên cương vị là Thứ trưởng Bộ Tài chính trước đây đã có những đóng góp quan trọng vào sự hình thành của Deloitte Việt Nam.

Chủ tịch David Cruickshank cho biết, Deloitte Việt Nam hiện có 750 nhân sự hoạt động tại Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Hà Nội, là một bộ phận cấu thành trong hệ thống Deloitte toàn cầu. Trong chiến lược kinh doanh của mình, Deloitte cam kết hỗ trợ những công nghệ tiên tiến nhất để Deloitte Việt Nam phát triển, qua đó góp phần tích cực vào việc tư vấn, hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam. Deloitte luôn cung cấp và chú trọng mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng tham gia vào hoạt động kiểm toán. Bên cạnh đó, Deloitte cũng có nhiều các loại hình thế mạnh khác như tư vấn và giải pháp cho doanh nghiệp, Chính phủ; tư vấn thuế, đào tạo và quản lý nguồn nhân lực cho nhiều loại hình khách hàng từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp Nhà nước đến các dự án quốc tế tài trợ...

Đánh giá tình hình thế giới đang trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình toàn cầu hóa của công nghệ, Chủ tịch hãng Deloitte toàn cầu David Cruickshank khẳng định việc chia sẻ tri thức là rất quan trọng, do đó, Deloitte mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực về công nghệ thông minh bên cạnh thế mạnh về kiểm toán.

Chủ tịch David Cruickshank cũng bày tỏ mong muốn, trên cương vị của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tiếp tục ủng hộ để Deloitte nói chung và Deloitte Việt Nam nói riêng tiếp tục phát triển và mở rộng tại thị trường Việt Nam.

Ghi nhận thiện chí của Chủ tịch hãng Deloitte toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ngành Kiểm toán độc lập Việt Nam có 26 năm phát triển và đã khẳng định vai trò không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường, trở thành bộ phận cấu thành quan trọng của hệ thống công cụ quản lý vĩ mô nền kinh tế - tài chính, đóng vai trò tích cực phục vụ phát triển kinh tế. Hoạt động kiểm toán độc lập đã trở thành nhu cầu cần thiết để công khai, minh bạch thông tin tài chính, phục vụ lợi ích của doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, lợi ích của chủ sử hữu vốn, các chủ nợ cũng như lợi ích và yêu cầu của Nhà nước.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế với việc tích cực tham gia của Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, vai trò của kiểm toán độc lập và các công ty kiểm toán như Deloitte ngày càng chiếm vị trí quan trọng, giúp minh bạch hóa các hoạt động đầu tư, kinh doanh, tăng giá trị cho nền kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập quốc dân, nâng cao nguồn thu của ngân sách, đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước.

Khẳng định sự ủng hộ phát triển của Delotte tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Deloitte toàn cầu và Chủ tịch David Cruickshank tiếp tục quan tâm và đầu tư tại Việt Nam để mang lại các kỹ thuật tiên tiến và kinh nghiệm quốc tế, cung cấp dịch vụ kiểm toán với chất lượng cao nhất cho các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam; tiếp tục tuyển dụng, đào tạo, nâng cao chất lượng nhân sự ngành tài chính của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn tăng cường sự hợp tác của Deloitte đối với các hoạt động của Quốc hội trong việc hỗ trợ kỹ thuật để hoàn thiện hệ thống pháp lý về kiểm toán độc lập tại Việt Nam; cung cấp các thông tin và khuyến nghị chính sách liên quan đến ngành tài chính, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn để nâng cao kỹ năng thẩm tra, giám sát trong các lĩnh vực tài chính - ngân sách cho các Ủy ban của Quốc hội.

Quang Minh