Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gặp mặt Đoàn cựu giáo viên kiều bào Việt Nam tại Thái Lan

10/10/2017

Chiều 10/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã có buổi gặp mặt Đoàn cựu giáo viên kiều bào Việt Nam tại Thái Lan.

Tham dự buổi gặp còn có Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam cùng với 84 đại biểu là cựu giáo viên kiều bào có nhiều thành tích đóng góp cho công tác giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gặp mặt Đoàn cựu giáo viên kiều bào Việt Nam tại Thái Lan

Trong không khí ấm áp thân tình, với tình cảm quý mến trân trọng, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ vui mừng chào đón các thầy cô giáo nhiều năm trực tiếp giảng dạy tiếng Việt ở Thái Lan về thăm đất nước. Đồng thời, hoan nghênh Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức chương trình để các thầy cô giáo kiều bào ta ở Thái Lan về thăm Việt Nam thể hiện sự tri ân và gắn bó mật thiết giữa kiều bào ta với quê hương đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước ta đánh giá cao những đóng góp quý báu, to lớn của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan. Bà con đã đóng góp hiệu quả vào công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay. Là cộng đồng có truyền thống yêu nước, các thế hệ người Việt Nam ở Thái Lan đã có nhiều đóng góp về sức người, sức của, chia sẻ hy sinh, gian khổ với nhân dân trong nước từ thời kỳ kháng chiến chống ngoại xâm đến thời kỳ xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước.

Cảm động khi được biết các thầy cô là những người bất chấp khó khăn, gian khổ đã có nhiều năm say mê, tâm huyết, trực tiếp dạy tiếng Việt, góp phần vào sự nghiệp bảo tồn ngôn ngữ quốc gia và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam và tiếng mẹ đẻ nơi xứ người, Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, nhờ công lao của các thầy cô mà tiếng Việt, truyền thống văn hóa của người Việt không bị mai một, tình cảm với quê hương được nuôi dưỡng qua các thế hệ người Việt tại Thái Lan.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho hay, chuyến thăm này càng có ý nghĩa hơn khi nhân dân hai nước đang có nhiều hoạt động trọng thể kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan; đồng thời nhấn mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực có được là nhờ sự đóng góp không nhỏ của kiểu bào ta tại Thái Lan – cầu nối cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc.

Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn các thầy cô cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục truyền thống đoàn kết, gắn bó, gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc, duy trì tiếng Việt và tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu với cựu giáo viên kiều bào Việt Nam tại Thái Lan

Tại buổi gặp mặt, đại diện Đoàn cựu giáo viên kiều bào Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ vinh dự và cảm kích khi được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện để Đoàn được về thăm quê hương; vui mừng trước sự thay đổi, phát triển không ngừng của quê hương, đất nước.

Sau nhiều năm sinh sống, làm việc tại Thái Lan, với trọng trách của người thầy, mỗi thầy cô luôn tự nhủ làm thế nào để bảo tồn tiếng mẹ đẻ, truyền đạt tinh thần tự hào yêu nước với mỗi con em người Việt. Vì vậy các thầy cô đã cố gắng hết khả năng để giảng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào. Bồi hồi nhớ lại những ngày tháng hoạt động tại Thái Lan, các đại biểu không khỏi xúc động trước những khó khăn đã trải qua, giáo viên cùng với chục ngàn học sinh đã khắc phục hoàn cảnh, nỗ lực để dạy tiếng Việt cho con em người Việt. Trong khó khăn gian khổ thầy vẫn dạy tốt trò vẫn học tốt, nhiều học sinh sau khi về nước đã trở thành lãnh đạo giữ nhiều trọng trách quan trọng của nhà nước.

Ngày nay, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng như sự tạo điều kiện của chính quyền sở tại, phong trào giảng dạy tiếng Việt được nâng cao; nhiều trường lớp được mở; nhiều con em người Việt và cả người bản xứ cũng tự nguyện tìm đến học.

Các thầy cô bày tỏ mong muốn, thời gian tới được Đảng, Nhà nước tiếp tục có sự hỗ trợ về kinh phí, cơ sở vật chất, sách vở để chất lượng dạy và học tiếp tục nâng cao hơn nữa; đồng thời quan tâm giúp đỡ để bà con người Việt ở nước ngoài được giữ quốc tịch Việt Nam tạo điều kiện để bà con được gắn bó với quê hương đất nước, thuận tiện trong quá trình về thăm người thân cũng như trở về Việt Nam đầu tư góp phần xây dựng phát triển đất nước. 

Bảo Yến