Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam và Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng

17/07/2017

Sáng 17/7, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đã về thăm và làm việc tại Quảng Nam, địa phương có nhiều Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công nhất cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam      Ảnh: Trọng Đức

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường.

Tại thành phố Tam Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi lưu niệm tại Quần thể tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng

Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng là công trình lấy nguyên mẫu chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ- Mẹ có 11 người con, cháu là liệt sĩ, quê ở xã Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam. Sau khi tham quan Bảo tàng Mẹ Việt Nam anh hùng với những câu chuyện cuộc đời, hình ảnh, sự cống hiến của gần 50.000 Mẹ đã sinh ra những người con anh hùng, ghi sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xúc động viết: “Mẹ Thứ - tượng đài bất tử của Mẹ Việt Nam anh hùng. Chúng con nghiêng mình trước sự hy sinh vĩ đại các Mẹ. Nguyện noi gương của các Mẹ để phát huy truyền thống anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang của phụ nữ Việt Nam”.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác cũng đã tới thăm và tặng quà Đại tá Trần Kim Anh, lão thành cách mạng 70 năm tuổi Đảng, là chỉ huy trận đầu đánh Mỹ tại Quảng Nam. Xúc động được đón Chủ tịch Quốc hội tới thăm, Đại tá Trần Kim Anh cho biết: “Cuộc sống của tôi là sống với trách nhiệm của một đảng viên cộng sản. Từ trước đến nay, tôi luôn luôn trung thành với Đảng. Trong chiến tranh thì phải có sự hy sinh nhưng đó là vì đất nước, vì nhân dân, không phải là sự hy sinh vô ích. Những mất mát, hy sinh của chúng tôi cũng chưa bằng hy sinh, mất mát của nhân dân. Đảng và Nhà nước đã luôn chăm lo cho người có công”. Năm nay, dù đã 92 tuổi, nhưng Đại tá Trần Kim Anh bày tỏ: “Tôi không biết mình có thể sống đến khi nào để đền đáp được công ơn của Đảng. Ngày nào còn sống, tôi luôn nguyện trung thành với Đảng, với Nhân dân”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và tặng quà Đại tá Trần Kim Anh

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn những chia sẻ chân thành và tình cảm mà vị cán bộ lão thành cách mạng đã dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân, không nghĩ đến công lao của mình mà luôn nghĩ đến công ơn của Đảng, tinh thần đó chính là tấm gương cho các thế hệ sau. Chủ tịch Quốc hội chúc Đại tá Trần Kim Anh trường thọ để chứng kiến sự phát triển của quê hương Quảng Nam nói riêng, đất nước nói chung.

Phạm Thúy

(Báo ĐBND)

Các bài viết khác