Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

15/07/2017

Chiều 15/7, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Côn Đảo, Bà Rịa- Vũng Tàu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đã có cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Côn Đảo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu    Ảnh: Trọng Đức

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh…

Là huyện đảo nằm ở phía Đông Nam của Tổ quốc, từng được coi là “địa ngục trần gian” trong giai đoạn thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam, Côn Đảo còn là địa bàn có ý nghĩa chiến lược về an ninh - quốc phòng và chiến lược phát triển kinh tế biển của Đảng và Nhà nước.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác, Bí thư huyện ủy Côn Đảo Nguyễn Hoàng Tùng nêu rõ, 6 tháng đầu năm nay, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện đều đạt và vượt mức 50% kế hoạch năm. Trong đó, các chỉ tiêu quan trọng tăng cao như doanh thu du lịch đạt 65,97%; khách du lịch hơn 10 nghìn lượt, đạt 64,13%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 60,7%. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Tư tưởng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện ổn định; công tác chính trị, tư tưởng được chú trọng thường xuyên.

Côn Đảo cũng đã triển khai đầy đủ các chính sách an sinh xã hội, nhất là chính sách đối với người có công với cách mạng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 76 hộ gia đình chính sách, 89 đối tượng người có công với cách mạng, trong đó, có 46 lượt người đang hưởng trợ cấp hàng tháng, 4 người được hỗ trợ cải thiện nhà ở; 100% đối tượng chính sách được cấp thẻ bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh miễn phí; thực hiện tốt công tác bảo quản, chăm sóc Nghĩa trang Hàng Dương, trùng tu, tu bổ, sửa chữa các điểm di tích; tổ chức lễ giỗ các anh hùng lực lượng vũ trang hy sinh tại Côn Đảo…

Tuy nhiên, Côn Đảo cũng còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế- xã hội, trong đó, khó khăn lớn nhất là điều kiện đi lại với đất liền. Hiện nay, giao thông giữa Côn Đảo và đất liền chủ yếu phụ thuộc vào đường hàng không và đường thủy. Tuy nhiên, đường thủy hiện mới chỉ có 2 tàu chở khách chạy tuyến Vũng Tàu- Côn Đảo và ngược lại; tuyến Trần Đề, Sóc Trăng- Côn Đảo và ngược lại mới chỉ được đưa vào khai thác từ ngày 14.7 vừa qua. Về đường hàng không, Cảng hàng không Côn Đảo đi vào hoạt động từ năm 2004 nhưng tần suất chuyến bay vẫn còn hạn chế, chỉ phục vụ được trong điều kiện ban ngày, thời tiết thuận lợi, chưa đáp ứng được nhu cầu tham quan, du lịch, thăm viếng các di tích lịch sử của du khách trong và ngoài nước.

Lãnh đạo huyện Côn Đảo kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan sớm đầu tư, nâng cấp sân bay Cỏ Ống nhằm bảo đảm hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch của huyện đảo. Trong trường hợp chờ xem xét điều chỉnh quy hoạch giao thông để nâng cấp sân bay, lãnh đạo huyện Côn Đảo đề nghị, Bộ Giao thông Vận tải cho tăng tần suất chuyến bay trong ngày, có chủ trương cho các hãng hàng không khác tham gia tuyến bay Côn Đảo- TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận, đầu tư lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu dẫn đường bang để bảo đảm an toàn cho máy bay cất, hạ cánh trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, đồng thời tăng được thời gian khai thác bay trong ngày, đêm tới Côn Đảo.

Cùng với giao thông, lãnh đạo huyện Côn Đảo cũng kiến nghị Chủ tịch Quốc hội có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Công thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai đầu tư đồng bộ các nguồn điện và lưới điện huyện Côn Đảo cho giai đoạn đến năm 2020 nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống của nhân dân trên huyện đảo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại Côn Đảo

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động trở lại thăm Côn Đảo đúng dịp cả nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ, vì đây luôn là địa danh thiêng liêng với mỗi người dân Việt Nam. Là huyện đảo xa, còn khó khăn về giao thông với đất liền, nhưng Côn Đảo đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, chăm lo thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, mỗi lần đến Côn Đảo lại cảm nhận rõ nét những đổi thay, phát triển của huyện đảo và điều đặc biệt là, Côn Đảo vẫn giữ được vẻ đẹp thanh bình, hoang sơ, tài nguyên rừng, biển được bảo vệ, môi trường sống trong lành… Côn Đảo cũng là điểm sáng mà nhiều địa phương khác mơ ước khi không còn hộ nghèo… Côn Đảo có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như: Nhà tù Phú Hải, Chuồng cọp thực dân Pháp, Chuồng cọp đế quốc Mỹ, Bảo tàng di tích Côn Đảo, Nghĩa trang Hàng Dương… Đây là chứng tích cho cuộc đấu tranh kiên trung, bất khuất của hàng vạn chiến sỹ cộng sản, nhà hoạt động cách mạng, những người dân Việt Nam yêu nước đã từng bị thực dân Pháp, đế quốc Mỹ giam giữ, tù đày và hy sinh tại đây. Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý, Côn Đảo, Bà Rịa- Vũng Tàu cần tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn, phát huy những giá trị thiêng liêng của các di tích lịch sử này, gắn với việc bồi dưỡng, giáo dục cho các thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh cách mạng của các thế hệ tiền bối.

Chia sẻ với những khó khăn của Côn Đảo, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những khó khăn về giao thông nối giữa đất liền với Côn Đảo, việc bảo tồn, tôn tạo các di tịch lịch sử… thì chỉ riêng Côn Đảo không thể tự làm được mà cần có sự quan tâm, chung tay của các cấp, các ngành, trước hết là tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, các Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương… Nhấn mạnh vai trò của đường hàng không trong việc phát triển Côn Đảo, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ trao đổi với các cơ quan liên quan về kiến nghị nâng cấp sân bay Cỏ Ống, tăng tần suất chuyến bay từ TP. Hồ Chí Minh, các địa phương khác đến Côn Đảo… Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Côn Đảo cần tiếp tục thực hiện đúng chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế- xã hội; rà soát các quy hoạch phát triển hiện nay về điện, nước, giao thông, du lịch để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của huyện đảo; đồng thời, cần đón trước sự phát triển trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, ghi Sổ lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Côn Đảo

+ Chiều cùng ngày, tại Côn Đảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác cũng đã tới thăm, tặng quà 3 gia đình chính sách gồm: thương binh Nguyễn Xuân Viên, thương binh Phan Hoàng Anh và bà Nguyễn Thị Ni, người hoạt động kháng chiến, bị địch bắt tù đày; thăm một số khu di tích trên địa bàn huyện.

+ Thăm, ghi Sổ lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Côn Đảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết: "Côn Đảo, 15/7/2017. Về thăm Côn Đảo nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ. Những thành quả tốt đẹp của Côn Đảo ngày nay luôn gắn liền với quá khứ đau thương nhưng vô cùng vĩ đại của hơn 20.000 chiến sĩ cách mạng và đồng bào đã ngã xuống trên hòn đảo này. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Côn Đảo có trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn, phát huy những giá trị to lớn của các Di tích lịch sử cách mạng để giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ. Đồng thời xây dựng, phát triển Côn Đảo ngày càng tươi đẹp".

Phạm Thúy

(Báo ĐBND)

Các bài viết khác