Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Haiti

19/06/2017

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Cộng hòa Haiti do Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Haiti Youri Latortue đã có mặt tại Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước ta từ ngày 17- 22/6/2017. Chiều 19/6, Lễ đón chính thức Chủ tịch Youri Latortue và Đoàn diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ngay sau Lễ đón, hai bên tiến hành Hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Quốc hội Haiti Youri Latortue                   Ảnh: Đình Nam

Chuyến thăm của Đoàn được triển khai trong bối cảnh Cơ quan lập pháp hai nước đã có quan hệ hợp tác tại các diễn đàn nghị viện đa phương và hai nước là thành viên của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF). Đây cũng là lần đầu tiên Thượng viện Cộng hòa Haiti cử Đoàn cấp cao sang thăm Việt Nam, là hoạt động trao đổi đoàn song phương đầu tiên giữa Cơ quan lập pháp hai nước, nhằm thiết lập và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu với Quốc hội Việt Nam. Quốc hội nước ta đón Đoàn nhằm mở rộng và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa Cơ quan lập pháp hai nước nói riêng; đồng thời, trao đổi về phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác nghị viện với phía Bạn trong khuôn khổ song phương và đa phương, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động của Quốc hội cũng như các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Tham dự Lễ đón, Hội đàm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng. Ngoài ra còn có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh; Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Thị Mai Hoa.

Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Youri Latortue và Đoàn Đại biểu cấp cao Thượng viện Cộng hòa Haiti sang thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm đầu tiên của Đoàn tới Việt Nam- hoạt động trao đổi đoàn song phương đầu tiên giữa Cơ quan lập pháp hai nước, khởi đầu cho quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai bên, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước nói chung.

Thông báo về tình hình Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Việt Nam tiếp tục đạt những thành tựu quan trọng. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,2% năm 2016, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp; hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí có nhiều mặt tích cực. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xúc tiến đầu tư được triển khai hiệu quả hơn; đời sống vật chất, tinh thần của người dân tiếp tục được cải thiện; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao vị thế vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn gặp một số khó khăn thách thức như kinh tế tiếp đà tăng trưởng nhưng chưa bền vững, một số chỉ tiêu cơ bản chưa đạt, đặc biệt là sản xuất công nghiệp, nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Biến đối khí hậu tiếp tục gây ra hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân, ngoài ra vấn đề ô nhiễm môi trường từ dự án công nghiệp lớn ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe người dân cũng gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Việt Nam tiếp tục kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế toàn diện; chủ động tham gia và đóng góp tích cực tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương quan trọng như Liên Hợp Quốc và các cơ chế hợp tác của Liên Hợp Quốc (UN), ASEAN, các cơ chế hợp tác khu vực khác như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC). Năm 2017, Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao APEC; vào tháng 1/2018, Quốc hội Việt Nam sẽ chủ trì Diễn đàn Nghị viện châu Á- Thái Bình Dương (APPF) lần thứ 26. Việt Nam cũng đóng góp có trách nhiệm vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vưc và thế giới, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Haiti Youri Latortue

Qua hơn 70 năm thành lập, Quốc hội Việt Nam ngày càng thể hiện vai trò to lớn trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Tháng 5/2016, Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV, bầu ra 494 đại biểu Quốc hội, trong đó, có 17% là dân tộc thiểu số, đại biểu nữ là 26,6%. Quốc hội cũng đã bầu và phê chuẩn các chức danh cấp cao của Nhà nước. Quốc hội khóa XIV đã bầu Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, 9 Ủy ban, Tổng Thư ký Quốc hội và 3 cơ quan trực thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đổi mới trong tổ chức và hoạt động theo hướng dân chủ, công khai, minh bạch; nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường tính tranh luận, đối thoại và giải trình để nâng cao chất lượng các phiên họp. Hiện Quốc hội Việt Nam đang tiến hành Kỳ họp thứ 3 với nhiều nội dung quan trọng. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 12 dự án luật, 5 nghị quyết và cho ý kiến về 5 dự án luật khác. Hoạt động lập pháp của Quốc hội nhằm tiếp tục thể chế hóa các quy định của Hiến pháp 2013, hoàn thiện các quy định pháp luật về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tái cơ cấu nền kinh tế, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho công cuộc phát triển đất nước, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong thời gian qua đã được quan tâm thúc đẩy, hai bên duy trì trao đổi Đoàn và tiếp xúc cấp cao. Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Haiti và vui mừng về những thành tựu mà Haiti đã đạt được trong công cuộc cải cách, phát triển kinh tế- xã hội và hội nhập thời gian gần đây, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Haiti tại khu vực và trên thế giới. Việt Nam cảm ơn Chính phủ Haiti đã công nhận Quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam, ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014- 2016, Hội đồng Kinh tế- Xã hội (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016- 2018.

Đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định đây là dịp để hai bên trao đổi về phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác nghị viện trong khuôn khổ song phương và đa phương; trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động của Quốc hội cũng như các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương mà hai nước là thành viên, như Liên Hợp Quốc (UN), Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU);  Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF)…; đề nghị Haiti ủng hộ Việt Nam vào thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2021; ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào cương vị Tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017- 2021.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội đàm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ vui mừng nhận thấy kim ngạch thương mại hai chiều hai nước có bước tăng trưởng tích cực trong hai năm 2010 và 2011, từ 11 triệu USD lên 40 triệu USD và tiếp tục tăng nhẹ trong giai đoạn 2013- 2015, từ 42 triệu USD năm 2013; 48 triệu USD năm 2014 và gần 50 triệu năm 2015; đánh giá cao việc hai bên đã thiết lập Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư vào năm 2013. Hoan nghênh và mong muốn Haiti tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu; tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Haiti, nhất là trong lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp và sản xuất lúa gạo. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nghị viện, mở rộng và tăng cường quan hệ song phương với nghị viện các nước, đồng thời tích cực tham gia hoạt động tại các diễn đàn nghị viện đa phương trong khu vực và quốc tế. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng ủng hộ việc tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Nhà nước và Quốc hội Haiti.

Bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân thành và nồng ấm của Quốc hội, nhân dân và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho Đoàn ngay từ khi đặt chân đến Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Haiti Youri Latortue cho biết, chuyến thăm lần này của Đoàn với sự tham dự của nhiều thành phần trong các lĩnh vực khác nhau nhằm mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước Haiti- Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Youri Latortue nêu rõ, Haiti và Việt Nam là hai dân tộc anh hùng, đã có những cuộc chiến vô cùng lâu dài, gian khổ nhưng rất anh dũng để giành độc lập, bảo vệ tự do cho dân tộc. Haiti rất ngưỡng mộ những nỗ lực không ngừng trong các hoạt động chính trị, kinh tế để đạt được những thành quả vô cùng ấn tượng trong quá trình phát triển đất nước phồn vinh của Việt Nam trong thời gian qua. Việt Nam là hình mẫu đối với Haiti, do đó Haiti mong muốn được trao đổi, hợp tác và học hỏi kinh nghiệm với Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Haiti Youri Latortue phát biểu tại Hội đàm

Nhất trí đánh giá cao những kết quả đã đạt được giữa hai nước trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Haiti Youri Latortue cho rằng, hai bên đã có sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế rất thành công, điển hình là sự hợp tác giữa Tập đoàn Viettel và Tổng công ty truyền thông Haiti (Teleco S.A) khi thành lập ra liên doanh viễn thông NATCOM S.A. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam và Haiti đã có nhiều hợp tác, trao đổi tích cực; Việt Nam đã giúp Haiti bình ổn giá gạo và lương thực. Hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân hai nước ngày càng được mở rộng và tăng cường.

Chuyển lời của Tổng thống Haiti về việc mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hơn nữa với Việt Nam, Chủ tịch Youri Latortue mong muốn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực; đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong 4 lĩnh vực trọng tâm gồm: Thứ nhất, trong lĩnh vực nông nghiệp, tiếp tục hợp tác về kĩ thuật, trao đổi kinh nghiệm trong việc trồng lúa, gạo ở Haiti. Thứ hai, trong lĩnh vực viễn thông, tiếp tục thúc đẩy liên doanh, hợp tác giữa Tập đoàn Viettel và Tổng công ty truyền thông Haiti. Thứ ba, tăng cường thúc đẩy các đầu tư mới của Việt Nam tại Haiti, đặc biệt trong các lĩnh vực về gia công sản phẩm. Thứ tư, tăng cường hợp tác về bình đẳng giới.

Tán thành với những đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Haiti, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam là một nước đạt được rất nhiều thành tựu về nông nghiệp không những bảo đảm được lương thực trong nước mà còn xuất khẩu góp phần bảo đảm an ninh lương thực của thế giới. Việt Nam rất sẵn sàng hợp tác trao đổi kinh nghiệm với Haiti trong việc chuyển giao kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Hai bên có thể triển khai hợp tác trong khuôn khổ song phương hoặc ba bên sao cho hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu của Haiti. Trước mắt, các bên cần thúc đẩy triển khai thỏa thuận hợp tác nông nghiệp tại Haiti giữa Việt Nam, Haiti và Colombia. Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với với Haiti về lĩnh vực bình đẳng giới.

Tại Hội đàm, hai bên đã đề cập đến những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế. Chủ tịch thượng viện Youri Latortue nêu rõ, Haiti luôn nhấn mạnh đến nguyên tắc thượng tôn pháp luật, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình tất cả các tranh chấp. Đây không chỉ là lập trường riêng của Haiti mà còn là lập trường của 14 nước thành viên khác của Cộng đồng các quốc gia vùng Caribe. Haiti cũng luôn đề cao tự do thông thương, tự do hàng hải, tự do đi lại trên biển, do đó Haiti luôn ủng hộ tất cả các giải pháp hòa bình và bảo đảm tuân thủ luật pháp quốc tế đối với các tranh chấp giữa các quốc gia có biển.

Để mối quan hệ nghị viện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Haiti Youri Latortue cũng nhất trí trong thời gian tới sẽ thúc đẩy hoạt động trao đổi Đoàn cấp cao, các Ủy ban và Nghị sĩ Quốc hội; thống nhất sớm thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị song phương để làm cầu nối nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện, làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực; tăng cường hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, APF...  

+ Tối cùng ngày, tại phòng Thăng Long- Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch Youri Latortue và Đoàn Đại biểu cấp cao Thượng viện Cộng hòa Haiti nhân dịp sang thăm chính thức nước ta.

+ Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước ta từ ngày 17- 22/6, Đoàn Đại biểu cấp cao Thượng viện Cộng hòa Haiti do Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Haiti Youri Latortue dẫn đầu sẽ tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dự thính Kỳ họp thứ 3 và tham quan Nhà Quốc hội; Chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ...

Quang Minh

Các bài viết khác