Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016” làm việc tại tỉnh Quảng Ninh

01/03/2017

Ngày 28/2, tiếp tục các hoạt động giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016”, Đoàn giám sát của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng Đoàn đã khảo sát thực tế việc bảo đảm ATTP, việc tuân thủ pháp luật tại các cơ sở chế biến hải sản, sản xuất rượu, bếp ăn tập thể, trồng rau sạch... trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn công tác kiểm tra một cơ sở sản xuất chả mực ở TP. Hạ Long         Ảnh: Trung Nguyên

Tham gia Đoàn có đại diện các bộ, ngành liên quan và cơ quan chức năng của địa phương. Đoàn giám sát của Quốc hội đã chia thành 3 Tổ công tác tiến hành giám sát gần 10 đơn vị, doanh nghiệp và địa phương trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu Tổ công tác số 1, tiến hành giám sát việc bảo đảm ATTP và tuân thủ pháp luật tại cơ sở chế biến chả mực truyền thống Minh Phúc trên địa bàn phường Hồng Hà, TP Hạ Long; giám sát bảo đảm ATTP tại ruộng rau sạch thuộc phường Hà Phong, TP. Hạ Long; giám sát việc tuân thủ pháp luật, bảo đảm an toàn sản xuất tại cơ sở nuôi tôm thẻ của Công ty CP Nhận Long, TP Hạ Long và làm việc tại Công ty CP Than Hà Lầm, thuộc Tập Đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam.

Khảo sát tại địa điểm bếp ăn công nghiệp cho công nhân thuộc Công ty CP Than Hà Lầm, Đoàn giám sát đã phát hiện phần lưu mẫu thực phẩm ở đây chưa đúng quy định. Thực phẩm được lưu trữ trong hộp không có niêm phong. Tại phòng bảo quản bát ăn cho công nhân đã phát hiện ra một số bát đựng thức ăn đã qua quá trình rửa và sấy nhưng thức ăn vẫn còn sót lại. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý việc cán bộ quản lý tại bếp ăn không tiến hành niêm phong mẫu thực phẩm lưu trữ, có thể dẫn tới việc thực phẩm này dễ bị đánh tráo khi có cơ quan kiểm tra và sẽ khó có thể làm bằng chứng đối chiếu nếu có sự cố xảy ra. Phó Chủ tịch QH đề nghị đơn vị cần giám sát chặt chẽ hơn quy trình vệ sinh với những vật dụng đựng đồ ăn.

Đặc biệt, khi Đoàn dừng lại khảo sát tại một cánh đồng trồng rau của Hợp tác xã Hồng Hải, thuộc phường Hà Phong (không nằm trong dự kiến khảo sát), đã phát hiện ra có lớp bụi than bám lại trên rau xanh. Cánh đồng này thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Thám, diện tích đất trồng rau trước đây vốn là bãi thải của một mỏ than, giờ được cải tạo để trồng rau xanh. Đoàn giám sát kiến nghị trực tiếp với đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh về sự ô nhiễm không khí tại đây; yêu cầu phải kiểm soát được bụi than phát tán trong không khí.

Đối với cơ sở chế biến chả mực Minh Phúc (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), Đoàn giám sát kiểm tra kỹ các thành phần có trong thực phẩm, hạn sử dụng, phương thức bảo quản, và cũng lưu ý đối với chủ cơ sở sản xuất chả mực, cần có chỉ số kiểm tra rõ hơn và kỹ hơn về chất thủy ngân trong thực phẩm. Tại Công ty CP thủy sản Nhật Long (phường Hà Phong, TP Hạ Long), Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu doanh nghiệp cho biết nguồn gốc của giống, vấn đề xử lý vi sinh và quy trình sản xuất. Đoàn giám sát cũng lưu ý doanh nghiệp cần quan tâm và bảo đảm nguồn nước, vệ sinh môi trường ở các cơ sở, công ty. Phó Chủ tịch QH đánh giá cao công tác bảo đảm thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với những cơ sở này.

Tổ công tác số 2 và số 3 tiến hành giám sát tại Công ty CP Rượu bia và Nước giải khát Hạ Long; giám sát việc bảo đảm chất lượng, ATTP bếp ăn tập thể Công ty CP Viglacera Hạ Long; giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nông sản thực phẩm tại Hợp tác xã Hà Tân, phường Hà Phong, TP Hạ Long; chợ  Hồng Hà và Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm, TP Hạ Long…

Theo chương trình, trong 2 ngày tiếp theo, 1 - 2.3, Đoàn giám sát của QH sẽ dự Hội thảo chuyên đề và tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo ĐBND

Các bài viết khác