Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp Chủ tịch Đảng Đề xuất Cộng hòa Argentina

17/02/2017

Chiều 17/02, tại nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tiếp thân mật Chủ tịch Đảng Đề xuất Cộng hòa (PRO) cầm quyền tại Argentina Humberto Schiavoni nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự còn có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Argentina Ngô Thị Minh; Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Phương Tuấn.

                                                                                                                                                               Ảnh: Đình Nam

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu vui mừng chào đón Chủ tịch Đảng Đề xuất Cộng hòa cầm quyền tại Argentina Humberto Schiavoni đến thăm Nhà Quốc hội; chúc mừng Đảng Đề xuất Cộng hòa đã hoàn thành nhiệm vụ là hạt nhân của liên minh “Chúng ta Thay đổi”, giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử cuối năm 2015. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi Đảng Đề xuất Cộng hòa mới chỉ được thành lập từ năm 2005 song đường lối đấu tranh và chính sách đưa ra đã nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Argentina. Bày tỏ lòng biết ơn chân thành trước những tình cảm đoàn kết mà nhân dân Argentina đã dành cho cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc đổi mới hiện nay của nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong bối cảnh mới, quan hệ giữa Việt Nam và Argentina sẽ tiếp tục được thúc đẩy lên tầm cao mới; tin tưởng rằng chuyến thăm của Chủ tịch Đảng Đề xuất Cộng hòa Argentina Humberto Schiavoni sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ ngoại giao hai Đảng, hai Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, giữa hai nước đã có những thiết chế nền tảng quan trọng trong thiết lập quan hệ hợp tác như cơ chế tham vấn chính trị giữa hai Bộ ngoại giao hai quốc gia, Chính phủ hai nước đã ký kết nhiều hiệp định hợp tác trong nhiều lĩnh vực và tới đây tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nhận định hợp tác kinh tế thương mại hai nước còn nhiều triển vọng tốt, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Đảng lãnh đạo và Nhà nước Argentina tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sang Việt Nam đầu tư, kinh doanh đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng, cơ khí, nông nghiệp công nghệ cao...

Khẳng định Quốc hội Argentina có những kinh nghiệm vô cùng quý báu trong xây dựng và cải cách pháp luật, Phó chủ tịch Quốc hội mong muốn, Quốc hội Argentina chủ động trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm đó với Quốc hội Việt Nam thông qua các chuyến thăm và trao đổi các đoàn giữa các nghị sĩ, cơ quan của Quốc hội hai nước. Qua đó, góp phần vào việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Argentina ngày càng thực chất hơn.

Chủ tịch Đảng Đề xuất Cộng hòa (PRO) cầm quyền tại Argentina Humberto Schiavoni cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã dành thời gian tiếp đón; cho rằng, thời gian qua mối quan hệ truyền thống giữa Argentina và Việt Nam ngày càng được thắt chặt và đi vào chiều sâu. Nêu rõ mục đích chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ giữa Argentina và Việt Nam trên mọi lĩnh vực, Chủ tịch Humberto Schiavoni cho biết trong thời gian làm việc tại Việt Nam đã có những cuộc trao đổi thẳng thắn nhiều nội dung với các cơ quan của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Hai bên cùng thống nhất những lĩnh vực có thể hợp tác trong thời gian tới đây và khả năng kí kết thỏa thuận hợp tác nhằm tạo tiền đề tăng cường hiểu biết, hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước. Khẳng định Argentina sẵn sàng mở rộng hợp tác và phối hợp với Việt Nam, Chủ tịch Đảng Đề xuất Cộng hòa mong muốn, hai nước tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực có thế mạnh nhưng chưa khai thác hết tiềm năng. 

Bảo Yến