Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Gunma- Nhật Bản

16/02/2017

Chiều 16/2, tại phòng Hoa Đào- Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Gunma- Nhật Bản nhân dịp sang thăm, làm việc tại nước ta. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần cùng dự buổi tiếp.

Nhiệt liệt chào đón và vui mừng trong thời gian ngắn được gặp lại các vị khách quý đến từ tỉnh Gunma, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao tình cảm, ý nghĩa của các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Gunma với các địa phương của Việt Nam.

Thông báo về việc Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản đã sang thăm, làm việc tại Việt Nam trong thời gian qua; cũng như việc Việt Nam đang tích cực chuẩn bị đón Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản sang thăm Việt Nam trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng các chuyến thăm này, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Khẳng định mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay đang phát triển hết sức tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, với quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại đang được hai bên đẩy mạnh từ trung ương tới địa phương. Vì vậy, việc các doanh nghiệp và Nghị sĩ của tỉnh Gunma sang thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam là hết sức thiết thực, góp phần xây dựng quan hệ hữu nghị và thân thiết giữa nhân dân hai nước.

Vui mừng nhận thấy trong thành phần Đoàn đại biểu của tỉnh Gunma tới thăm làm việc tại Việt Nam lần này có hơn nửa là Lãnh đạo và thành viên Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật- Việt của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước sẽ tích cực thúc đẩy giao lưu trao đổi Đoàn với các địa phương để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa các bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Gunma                                            Ảnh: Đình Nam

Bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp, thay mặt Đoàn đại biểu tỉnh Gunma, Thống đốc tỉnh Gunma Osawa Masaaki nêu rõ, sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội vào năm 2015, đã có nhiều cuộc trao đổi Đoàn các cấp giữa hai bên diễn ra. Với nhiều hoạt động hợp tác diễn ra sôi nổi, trong năm qua, đã có thêm 7 doanh nghiệp của Tỉnh sang đầu tư, làm ăn tại Việt Nam, nâng tổng số doanh nghiệp của Tỉnh đầu tư tại Việt Nam lên thành 27 doanh nghiệp.

Thông báo việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để tiếp nhận lao động kỹ thuật cao trong ngành công nghiệp chế tạo; thăm, làm việc với thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, Thống đốc Osawa Masaaki khẳng định tỉnh Gunma mong muốn tăng cường hợp tác với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời mong muốn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ cho sự hợp tác giữa hai bên được phát triển tốt đẹp.

Đánh giá cao sự hợp tác của hai bên, đặc biệt là Bản ghi nhớ của tỉnh Gunma với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn hai bên tiếp tục bên mở rộng các lĩnh vực hợp tác; tận dụng tối đa các lợi thế của nhau trong các lĩnh vực như vốn, công nghệ, lao động; tích cực phát triển hợp tác đào tạo, nhất là đào tạo nguồn lao động chất lượng cao...; tiếp tục phát triển có hiệu quả nguồn lực gần 3000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tỉnh trong thời gian tới.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Thống đốc Osawa Masaaki và Đoàn đại biểu tỉnh Gunma có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam thành công tốt đẹp.

Quang Minh