Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tại Nghệ An

25/03/2015

Ngày 24-25/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền làm trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc triển khai thực hiện kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải quyết khó khăn trong sản xuất và đời sống của ngư dân; và giải quyết khó khăn cho người dân tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình thủy điện.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 3 dự án thủy điện có di dân tái định cư là thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố và Hủa Na. Việc di dân ra khỏi khu vực lòng hồ chứa gần 6000 hộ gia đình gặp nhiều khó khăn do thay đổi môi trường sống, đồng bào dân tộc thiểu số đa phần thuộc hộ nghèo, đây là vấn đề lớn tỉnh Nghệ An đang phải quan tâm giải quyết. Chính sách di dân tái định cư của Trung ương và chính sách hỗ trợ của địa phương là cơ hội và điều kiện để nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng mô hình nông thôn mới. Do vậy, các khu tái định cư đòi hỏi phải có diện tích lớn, thích ứng về sản xuất và sinh hoạt, đảm bảo cho cả người dân tái định cư và sở tại ổn định phát triển sản xuất.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, trên thực tế quỹ đất chưa sử dụng của tỉnh có khả năng đưa vào sản xuất nông nghiệp không còn nhiều, nằm phân tán, lại ở những nơi khó khăn về giao thông, không đáp ứng được tiêu chí của các khu tái định cư, gây trở ngại cho việc tuyên truyền vận động nhân dân đến nơi ở mới cũng như ổn định cuộc sống lâu dài cho họ.

Qua các buổi làm việc, đoàn giám sát đã ghi nhận những tồn tại và khó khăn trong thực hiện di dân tái định cư cũng như tổ chức sản xuất và ổn định đời sống cho người dân. Việc giao đất sản xuất cho các hộ dân tái định cư tại các dự án thủy điện đều rất chậm so với tiến độ, diện tích đất sản xuất giao cho dân một số nơi là đất xấu, mới khai hoang. Việc bố trí đất và tổ chức lại sản xuất cho đồng bào ở nơi ở mới và công tác dịch chuyển cơ cấu sản xuất các địa phương còn lúng túng và kinh phí hỗ trợ theo chính sách hiện nay rất thấp. Các công trình hạ tầng chưa đảm bảo chất lượng và chưa phù hợp với phong tục tập quán của người dân. Vì vậy, ở thủy điện Bản Vẽ có tình trạng dân quay về khu vực lòng hồ để làm ăn.

Đoàn giám sát ghi nhận những kiến nghị của địa phương về việc nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp giúp đồng bào tái định cư có cuộc sống ổn định lâu dài, đề nghị Chính phủ và các bộ ngành sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện cũng như bố trí kinh phí để chi trả bồi thường còn thiếu cho các hộ. Đoàn sẽ tổng hợp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất Chính phủ xem xét, giải quyết. Đoàn đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục có những chính sách, giải pháp cụ thể, sát thực nhằm ổn định cuộc sống cho đồng bào các khu tái định cư; hỗ trợ đất sản xuất cho người dân tái định cư; có chính sách tín dụng riêng cho các hộ tái định cư về vay vốn thay đổi ngành nghề.

+ Đoàn giám sát cũng đã đi khảo sát thực tế đời sống ngư dân tại thị xã Cửa Lò và huyện Diễn Châu, tặng quà cho gia đình chính sách và hộ nghèo tại địa phương.

Minh Tâm